Bao Nhiêu Thịt Đỏ Là Phù Hợp Với Cơ Thể?

Home / SỐNG KHOẺ / Bao Nhiêu Thịt Đỏ Là Phù Hợp Với Cơ Thể?

787 total views, 2 views today

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, con người ngày càng tiêu thụ nhiều thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ. Tuy nhiên, thịt đỏ lại ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức, mặc dù là nguồn cung cấp chất đạm và sắt lý tưởng. Vì vậy, lượng thịt ăn hàng ngày vô cùng quan trọng, nhu cầu thịt đỏ sẽ thay đổi ở những đối tượng khác nhau.thịt đỏ

Thịt đỏ là nguồn sắt dồi dào

Thịt đỏ chứa nguồn đạm, kẽm, và vitamin B dồi dào, loại thịt này còn chứa hàm lượng sắt dồi dào, cần thiết cho hoạt động tạo máu và các chức năng khác của cơ thể.

Tại New Zealand, có đến 15-18% phụ nữ trong độ tuổi từ 15-50 có dấu hiệu thiếu hụt sắt, 5-6% trong số họ bị thiếu máu. Biểu hiện tiêu biểu của bệnh thiếu máu là tình trạng da nhợt nhạt và sức bền hoạt động kém. Vì vậy, nhiều người lựa chọn thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt cơ bản trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Nguồn cung cấp chất đạm

Có thể nói thịt là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào và dễ hấp thu, cần thiết cho việc xây dụng cơ bắp, cơ xương và các kết cấu cơ bản của tế bào. Chất đạm từ thịt đỏ giúp bạn cảm thấy no lâu và ít có cảm giác thèm ăn.

Nguy cơ tiềm ẩn từ thịt đỏ

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thịt đỏ, đặc biệt là các loại thịt nhiều mỡ được chế biến bằng các phương pháp gia nhiệt cao như nướng, xông khói, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ưng thư trực tràng do những nguyên nhân sau:

  • Hàm lượng sắt quá cao trong thịt làm tổn hại tế bào lành và kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Các hóa chất tồn dư độc hại trong thịt được tích lũy từ quá trình chăn nuôi và bảo quản.
  • Thịt đỏ làm tăng nguy cơ sản sinh chất độc trong đường tiêu hóa do tăng nguy cơ táo bón.
  • Thịt đỏ rất khó tiêu hóa, đặc biệt khi gia nhiệt cao.

Phương pháp tiêu thụ thịt phù hợp

Bạn cần cân nhắc lượng thịt đỏ phù hợp trong khẩu phần ăn để cân bằng sức khỏe. Một khẩu phần thịt cho mỗi lần ăn chỉ nên trong khoảng 125-150g. chỉ nên ăn 3-4 lần một tuần.

Bạn nên hạn chế thịt đỏ được chế biến bằng phương pháp gia nhiệt ở nhiệt đô cao, chỉ nên ăn thịt được nấu nhừ ở nhiệt độ thấp và lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00