BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Home / GÓC CỦA CHÀNG / BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI

1,144 total views, 1 views today

Tình trạng hiếm muộn của các cặp vợ chồng ngày nay rất phổ biến mà nguyên nhân xuất phát từ cả nam và nữ. Trước đây hầu hết mọi người đều quan niệm một cặp vợ chồng lấy nhau không thể có con thì nguyên do phía người vợ. Thế nhưng khoa học đã chỉ ra rằng, người đàn ông cũng đối diện với nguy cơ vô sinh cao như phụ nữ. Nguyên nhân gây vô sinh nam có thể do bệnh lý bẩm sinh hay những thói quen sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, quan hệ bừa bãi, và các bệnh lý do lối sống công nghiệp hóa gây ra.

Dấu hiệu phổ biến

Tinh dịch kèm máu và cảm giác đau buốt mỗi khi xuất tinh: đây là dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo. Thông thường tinh dịch có màu trắng đục hoặc hơi vàng, nếu màu tinh dịch thay đổi, bạn cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra.

Lượng tinh trùng xuất ra quá nhiều hoặc quá ít: nếu xuất tinh quá nhiều sẽ làm tinh dịch trào ngược ra ngoài khiến cho khả năng thụ thai thấp, còn tinh dịch quá ít sẽ không đảm bảo khả năng sống sót của tinh trùng để có thể kết hợp với trứng.

Tinh hoàn xưng đau, tấy đỏ: đây là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn hoặc xoắn thừng tinh hoàn có nguyên nhân từ bệnh sưng quai bị hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai.

Đi tiểu nhiều và cảm giác đau buốt khi tiểu: đây là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu hoặc có nguyên nhân thần kinh.

Dương vật chảy mủ vàng hoặc xanh, đau buốt khi quan hệ: đây là dấu hiệu của các bệnh như lậu, giang mai, sùi màu gà,… mà nguyên nhân là do thói quen quan hệ bừa bãi gây ra.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến của bệnh vô sinh là do chất lượng tinh trùng: 2/3 nam giới bị vô sinh là do lượng tinh trùng ít hoặc kém chất lượng.

Tinh trùng di chuyển khó khăn do vấn đề của ống dẫn tinh cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Theo nhiều thống kê cứ 5 người đàn ông bị vô sinh thì có 1 người gặp vấn đề ở ống dẫn tinh.

Nguyên nhân từ tuyến yên và vùng dưới đồi: LH và FSH là 2 hormone điều hòa quá trình tạo và trưởng thành của tinh trùng cũng như sự tiết hormone testosterol. Những người bị thiểu năng hoặc có khối u ở tuyến yên, lạm dụng hormone sterol trong luyện tập thể thao có nguy cơ cao bị vô sinh.

Bệnh tự miễn: những người bị tổn thương mào tinh lúc bé hoặc đã từng phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể hình thành kháng thể tấn công chính tinh trùng của cơ thể.

Thuốc: Việc lạm dụng các chất kích thích như cần sa, cocain làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Sulfasalazine, một loại thuốc kháng viêm dùng trong điều trị bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp làm  giảm số lượng tinh trùng. Khi ngừng thuốc, tình trạng trên sẽ được phục hồi. Ngoài ra, các hóa chất dùng trong phương pháp hóa trị cũng gây tác động xấu đến khả năng sinh con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00