BỔ SUNG KẼM TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN

Home / CHĂM SÓC DA / BỔ SUNG KẼM TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN

1,029 total views, 1 views today

Không cung cấp đủ lượng kẽm trong chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Các nhà khoa học cho thấy chế độ ăn uống trung bình ở các nước phát triển không chứa đủ kẽm. Điều này một phần do đậu và ngũ cốc có các hợp chất ức chế sự hấp thu kẽm. Bổ sung kẽm tại chỗ hoặc đường uống có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá và viêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi bổ sung kẽm do nguy cơ nhiễm độc kẽm.

Đánh giá hiệu quả của kẽm

Mụn trứng cá là một tình trạng da rất thường hay tái phát, điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Kẽm cho thấy hiệu quả trong kiểm soát mụn trứng cá khi dùng đường uống hoặc áp dụng tại chỗ. Tăng sản xuất chất nhờn, dầu cùng với sự phát triển của vi khuẩn là những nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá mụn trứng cá. Các tính chất kháng khuẩn và chống viêm của kẽm có thể giúp giảm sản xuất dầu tự nhiên và mang nhiều lợi ích trong điều trị mụn.

Tính hiệu quả đối với các vi khuẩn kháng kháng sinh

Một số thuốc kháng sinh không hoạt động trong điều trị mụn trứng cá do sự gia tăng các trường hợp kháng thuốc. Một số vi khuẩn gây ra mụn trứng cá dần dần phát triển tính kháng kháng sinh qua nhiều năm. Một ấn bản năm 2005 của Tạp chí Da liễu châu Âu công bố một nghiên cứu, sử dụng 30 miligam kẽm gluconat được kê toa cho 30 người tham gia với mụn trứng cá trong thời gian hai tháng. Kết quả cho thấy có sự giảm viêm mụn trứng cá cho  dù các vi khuẩn gây mụn có mặt hay không. Ngoài ra, nghiên cứu phòng thí nghiệm cho thấy kẽm giảm đề kháng vi khuẩn với erythromycin – kháng sinh được sử dụng để điều trị mụn.

Kẽm trong chế độ ănkẽm

Trung tâm Y tế Đại học Maryland cho biết hầu hết các nghiên cứu về bổ sung kẽm trong điều trị mụn đều sử dụng liều lượng rất cao có thể gây ra các phản ứng phụ độc hại. Vì vậy, nhận đủ kẽm trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá do thiếu kẽm. Chế độ ăn được đề nghị cho người lớn là từ 8 đến 11 miligam. Các loại thực phẩm giàu kẽm như: hàu, thịt bò…. Các loại thực phẩm kẽm khác bao gồm phô mai Thụy Sĩ, thịt đỏ, tôm, các loại đậu như đậu lima và hạt hướng dương. Kẽm trong thực phẩm được hấp thụ tốt nhất khi ăn kèm với một bữa ăn giàu protein.

Kẽm tăng hoạt động khi có chất chống oxy hoá

Kẽm có thể có nhiều thành công hơn trong điều trị mụn trứng cá khi được sử dụng phối hợp với một chất chống oxy hoá. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí da liễu và trị liệu năm 2010 đã khám phá ra hiệu quả của kẽm có chứa methionine với các chất chống oxy hoá trong điều trị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình. Methionine là một acid amin thiết yếu và một chất liên kết dễ dàng hấp thụ. Nghiên cứu này được thực hiện trên 48 người tham gia và được bổ sung kẽm methionine gọi là APC ba lần một ngày trong ba tháng. Kết quả cho thấy bổ sung có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá, với 38 trong số 48 người tham gia giảm 80-100 phần trăm các triệu chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00