BỔ SUNG VITAMIN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CÓ THỰC SỰ LỢI CHO SỨC KHỎE?

Home / SỐNG KHOẺ / BỔ SUNG VITAMIN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CÓ THỰC SỰ LỢI CHO SỨC KHỎE?

1,857 total views, 1 views today

Đa vitamin là thành phần phổ biến nhất trong danh mục các loại thực phẩm chức năng. Thị trường dược phẩm có rất nhiều loại đa vitamin với thành phần và hàm lượng khác nhau, dành cho những mục đích duy trì sức khỏe ở những lứa tuổi khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay đa vitamin được bàn luận về mặt lợi hại trong giới khoa học.vitamin

Không phải ai cũng cần đến vitamin bổ sung ngoại trừ các đối tượng có dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hiệu quả bổ sung còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm mà bạn lựa chọn.

Đa vitamin tiêu chuẩn

Hàm lượng phổ biến trong nghiên cứu và sử dụng của đa vitamin là 100% nhu cầu sử dụng hàng ngày được khuyến nghị. Vitamin tiêu chuẩn thích hợp cho những người không thể cung cấp đủ các vitamin cần thiết do chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, đặc biệt dành cho những người có thu nhập thấp không thể đa dạng hóa khẩu phần ăn. Vitamin tiêu chuẩn không gây ra những tác dụng bất lợi đối với sức khỏe, nhưng cũng không đem lại tác dụng có lợi trên những người khỏe mạnh.

Vitamin thực nghiệm

Các loại vitamin đã được nghiên cứu lâm sàng bên cạnh các thành phần vitamin tiêu chuẩn, nhà sản xuất còn cung cấp thêm các thành phần chống oxy hóa như anthocyanidin, polyphenol,…với tác dụng phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể con người như bệnh suy giảm trí nhớ, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch,…

Tuy nhiên, một số loại vitamin đã được kiểm chứng lâm sàng khi ở liều cao sẽ gây ra tác động bất lợi đối với cơ thể con người. Ví dụ: vitamin E ở liều 400 IU (cao gấp 18 lần nhu cầu cần thiết hàng ngày) khi được cung cấp trong một thời gian dài sẽ gây gia tăng nguy cơ ung thư ở người sử dụng.

Bạn có thật sự cần thiết bổ sung vitamin hàng ngày

Vitamin cũng như các loại thực phẩm bổ sung khác không nên được sử dụng khi không có một mục đích nhất định trên những người thật sự không có nhu cầu vì sẽ gây quá tải cho cơ thể. Một người có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với khả năng hấp thu bình thường không cần thiết bất cứ loại vitamin nào. Với những đối tượng bị thiếu hụt hoặc rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng mới nên bổ sung loại đúng loại vitamin mình thiếu hụt. Việc xác định loại vitamin sử dụng cần được tham khảo ý kiến bác sĩ để bạn được lựa chọn đúng nhu cầu nhất.

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00