CÁC LOẠI THỰC PHẨM GÂY ĐẦY HƠI

Home / SỐNG KHOẺ / CÁC LOẠI THỰC PHẨM GÂY ĐẦY HƠI

1,032 total views, 1 views today

Tất cả các loại thực phẩm có chứa thành phần carbohydrate không được tiêu hóa hoàn toàn ở đường ruột đều có khả năng gây đầy hơi. Khi carbohydrate đến ruột già, vi khuẩn đường ruột sẽ chyển hóa chúng và sinh ra hơi (có thể là khí CO2 hoặc H2S). Các loại thực phẩm sau đây thường gây ra tình trạng trên nhất.

Trái cây giàu đường fructoseđầy hơi

Đường fructose từ trái cây có nguy cơ gây đầy hơn cao hơn nhiều so với cùng lượng đượng glucose từ gạo và ngũ cốc do khả năng hấp thu fructose của gan kém.  Các loại trái cây chứa nhiều đường fructose gồm táo, dưa hấu, lê, bưởi, đu đủ. Đặc biệt, khi trái cây được ăn cùng với thực phẩm giàu tinh bột, quá trình tiêu hóa càng kém hiệu quả, lượng fructose đến ruột già càng nhiều.

Trái cây chứa nhiều chất xơ

Chất xơ không được cơ thể hấp thu. Chúng đến ruột già và được hệ vi khuẩn đường ruột lên men, sinh khí. Chất xơ rất cần thiết đối với sức khỏe đường ruột nhưng với lượng chất xơ quá nhiều, lượng khí sinh ra từ đường ruột rất lớn, đặc biệt là các loại chất xơ có thể hấp thu trong nước.

Đậu và rau chứa Raffinoseđầy hơi

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường phức hợp raffinose (chứa 3 phân tử đường đơn galactose, glucose, fructose) được thủy phân bởi enzyme alpha-galactosidase (vốn không tồn tại ở đường tiêu hóa người). Hầu hết raffinose sẽ bị chuyển hóa bởi khuẩn ruột và sinh nhiều khí. Các loại thực phẩm chứa nhiều raffinose gồm: đậu xanh, đậu đen, đậu lăng, bắp cải, măng tây,…

Trái cây chứa nhiều sorbitol

Đào, lê, táo chứa nhiều đường khử sorbitol, thành phần đường làm ngọt nhân tạo cho bệnh nhân tiểu đường, hoặc thuốc nhuận tràng. Mặc dù là đường đơn, nhưng sorbitol không được hấp thu bởi ruột non. Chúng đến ruột già, hút nước và sinh khí. Tiêu thụ quá nhiều đường sorbitol sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy.

Các loại trái cây ít gây đầy hơi

Theo một bài báo được công bố vào năm 2006 trên tạp chí liên hiệp tiểu đường Hoa Kỳ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những đối h đã có tình trạng rối loạn hấp thu đường (đặc biệt là đường fructose) nên tiêu thụ các loại trái cây chứa hàm lượng đường fructose thấp như berry, kiwi, khóm, chanh dây,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00