CÁC PHƯƠNG PHÁP DUY TRÌ CHUYỂN HÓA CƠ BẢN

Home / SỐNG KHOẺ / CÁC PHƯƠNG PHÁP DUY TRÌ CHUYỂN HÓA CƠ BẢN

925 total views, 1 views today

Chuyển hóa cơ bản là lượng năng lượng tiêu hao khi cơ thể nghỉ ngơi, năng lượng được sử dụng cho các hoạt động thiết yếu cho sự sống như: tuần hoàn, hô hấp, duy trì thân nhiệt, trao đổi chất tế bào. Sau 25 tuổi, chuyển hóa cơ bản có xu hướng giảm dần, đặc biệt ở những người ít vận động cơ thể. Điều này làm gia tăng nguy cơ bệnh tật và tăng cân nặng, đặc biệt là ở phụ nữ. Các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn duy trì chuyển hóa cơ bản hiệu quả.

Luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao là phương pháp cơ bản duy trì lượng cơ bắp trong cơ thể. Cơ bắp là cơ quan đốt cháy nhiều năng lượng cả khi cơ thể nghỉ ngơi và khi hoạt động. Cơ bắp còn hạn chế khả năng tích mỡ khi lớn tuổi và hình thành các mảng xơ hóa trong mạch máu. Ngoài ra, hoạt động thể thao giúp tiết ra hormon erphinerin, một hormon tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái ở lượng vừa đủ, giúp bạn cảm thấy yêu đời  và có cảm xúc tích cực trong cuộc sống.

Yoga

Các động tác co giãn trong luyện tập yoga tuy nhẹ nhàng nhưng đem lại tác động rất tích cực đối với sức khỏe tinh thần, có tác dụng cần bằng hoạt động tuyến nội tiết và các chuyển hóa trong cơ thể. Yoga còn có tác dụng thông kinh mạch (theo như thuyết y học cổ truyền của đông y), giúp bài trừ khí ứ, tối ưu hóa hoạt động các cơ quan nội tạng trong cơ thể và phòng ngừa nhiều loại bệnh tật.

Chế độ ăn lành mạnh

Thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến chuyển hóa cơ bản theo nguyên tắc chung sau: khả năng gia tăng chuyển hóa cơ bản giảm dần đối với các thành phần protein > tinh bột > chất béo. Tuy nhiên, chất lượng nguồn thức ăn cần được cân nhắc. Ví dụ: thịt của động vật thả vườn tốt hơn động vật nuôi trong chuồng, rau quả trồng tự nhiên tốt hơn rau quả đã được bón phân.

Thải độc tố

Cơ thể con người không ngừng tiếp xúc độc tố từ ngoại sinh và nội sinh. Độc tố ngoại sinh đến từ thực phẩm, khói bụi từ môi trường, không khí thở,… Độc tố nội sinh như độc tố trong quá trình trao đổi chất cần được thải độc bởi gan và ruột già. Vì vậy, để duy trì sức khỏe tốt, bạn cần duy trì chế độ thải độc định kỳ cho cơ thể ví dụ như: ăn uống thanh đạm, nhịn ăn 1-2 ngày, loại bỏ các thực phẩm độc hại khỏi chế độ ăn.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00