CÁCH CHỌN MỘT DƯỠNG ẨM PHÙ HỢP

Home / CHĂM SÓC DA / CÁCH CHỌN MỘT DƯỠNG ẨM PHÙ HỢP

1,283 total views, 2 views today

Hàng trăm chất làm ẩm hiện nay luôn có sẵn trên thị trường. Chúng có thể chứa các sản phẩm bao phủ da, các sản phẩm hấp thụ nước hoặc sự kết hợp của các chất này. Chúng được bán rộng rãi trong các công thức khác nhau:

  • Nhũ tương lỏng
  • Thuốc mỡ
  • Kem

Phân loại da

Yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn chất làm ẩm là hàm lượng chất thân dầu của da.

Da khô

Da khô không bóng nhờn. Các lỗ chân lông khó nhìn thấy. Trong một số trường hợp, da sẽ dễ bị bong tróc và rạn nứt.

Da nhờn

Da dầu bóng, đặc biệt là trên trán, mũi và cằm. Da có nhiều dầu nhờn. Lỗ chân lông lớn và dễ nhận thấy. Những người có loại da này có xu hướng bị mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên.

Da bình thường

Đây là loại da trung gian giữa da khô và dầu. Da không bóng, không dầu nhờn, da mịn màng và giữ ẩm tốt. Các lỗ chân lông không lớn.

Da kết hợp

Loại da này gần giống với loại da bình thường. Khu vực chữ T, bao gồm trán, mũi và trung tâm của cằm có mức độ hoạt động của tuyến bã nhờn cao hơn. Da có xu hướng có dầu ở những khu vực này.

Lưu ý: kiểu da phải được xác định khi da mặt sạch, nghĩa là không đánh giá loại da sau khi dưỡng ẩm hoặc sau khi sử dụng các sữa rửa mặt gây khô da.

Những chất dưỡng ẩm nào nên được sử dụng cho loại da nào?

Đối với cá nhân có da mặt khô, việc sử dụng chất làm ẩm chỉ chứa chất giữ ẩm sẽ không đủ. Kem dưỡng ẩm có chứa các thành phần bao phủ da được yêu cầu sử dụng. Nếu da khá bình thường và không khô, người ta nên sử dụng một chế phẩm có cả thành phẩn bảo vệ và chất hút ẩm. Một người có da nhờn hoặc có khuynh hướng hướng nhờn không cần dưỡng ẩm quá nghiêm ngặt (ngoại trừ vào những thời điểm khi mặt trở nên khô hơn, ví dụ như khi tiếp xúc với gió lạnh). Tương tự như vậy, người ta nên tránh sử dụng kem dưỡng ẩm trên da bị mụn trứng cá.

Đối với da bình thường hoặc gần bình thường, nên sử dụng một chế phẩm giữ ẩm kết hợp dầu ôliu, các chất bao phủ làn da. Trong trường hợp này, các chế phẩm chứa chất giữ ẩm được đề nghị.

Nếu loại da kết hợp, người ta nên tránh áp dụng các chế phẩm giữ ẩm ở vùng chữ T. Ở phần còn lại của khuôn mặt, mọi người nên sử dụng các sản phẩm không có chứa dưỡng ẩm thân dầu.

Lưu ý: da có xu hướng khô theo độ tuổi. Một cá nhân không yêu cầu kem giữ ẩm trong quá khứ, nhưng có thể sau này da lại cần được chăm sóc dưỡng ẩm nhiều hơn. Nếu người ta di chuyển đến một môi trường khô hơn, kem dưỡng ẩm sẽ được kiến nghị sử dụng. Một số mùa nhất định, chẳng hạn như vào mùa đông, có thể khiến nhu cầu giữ ẩm của da tăng lên.

Ngoài các loại da, các yếu tốc khác có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn một chất dưỡng ẩm phù hợp là:

  • Kết cấu sản phẩm: Kết cấu của sản phẩm là một yếu tố quan trọng. Một sản phẩm gây cảm giác nhờn dính hoặc dầu không nên được lựa chọn. Sự đa sạng về các sản phẩm trên thị trường cho phép người tiêu dùng có thể lựa chọn một chất làm ẩm tốt nhất.
  • Tính nhạy cảm của da: hương thơm và chất bảo quản có thể gây kích ứng và nhạy cảm. Đối với một số cá nhân, điều cần thiết là tránh sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần có thể gây ra kích thích da và không thực sự cần thiết. Các công ty mỹ phẩm hiện đã sản xuất ra các sản phẩm ít dị ứng hơn. Những sản phẩm này phù hợp với các cá nhân có làn da nhạy cảm. Tuy nhiên, ngay cả những sản phẩm mỹ phẩm có nhãn “không gây dị ứng” cũng có thể chứa chất bảo quản và mùi hương khác nhau, với tiềm năng (mặc dù giảm so với các chế phẩm khác) gây ra phản ứng dị ứng.

Lưu ý: Da xung quanh mắt đặc biệt nhạy cảm. Sản phẩm được quảng cáo dưới dạng kem mắt nên chứa ít chất gây kích ứng tiềm ẩn, chẳng hạn như chất thơm và chất bảo quản. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng kem giữ ẩm da có chứa kem chống nắng và áp dụng ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng trong suốt ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00