CÁCH MÀ ÂM THANH PHÁ HỦY ĐÔI TAI CỦA BẠN

Home / SỐNG KHOẺ / CÁCH MÀ ÂM THANH PHÁ HỦY ĐÔI TAI CỦA BẠN

591 total views, 2 views today

Tai là cơ quan thính giác có cấu trúc phức tạp, có chức năng nhận biết, phóng đại âm thanh và giữ thăng bằng, định vị trong không gian. Tuy nhiên, âm thanh quá lớn hoặc tạp âm kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của tai, gây ra những tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn.âm thanh

Chức năng của tai
Các thụ thể tiếp nhận âm thanh từ môi trường và chuyển thành tín hiệu mà thần kinh trung ương có thể xử lý. Nguyên nhân phổ biến gây suy giảm chức năng tai chính là quá trình lão hóa do tuổi tác bên cảnh những tổn thương gây ra bởi âm thanh có độ lớn vượt ngưỡng nghe của tai. Các âm thanh từ tiến nổ, tiếng súng, pháo có thể gây ra những tổn thương nhất thời như mất thính giác tức thời.
Âm thanh và tế bào cảm thụ âm thanhâm thanh

Độ lớn âm thanh của một cuộc đối thoại thông thường là 60 dB, giao thông sầm uất là 85 dB, của máy cắt cỏ là 90 dB, tiếng súng nổ hoặc âm thanh tại một liveshow nhạc rock là 110-150 dB. Nếu bạn cần phải nói lớn tiếng để người đối diện có thể nghe được, đấy chính là dấu hiệu nơi bạn ở đang quá ồn, bạn không nên ở lâu hoặc thường xuyên đến những nơi này để bảo vệ đôi tai của mình. Dấu hiệu đôi tai đang phải chịu đựng ngưỡng âm thanh vượt mức giới hạn bao gồm ù tai, nhức tai, thậm chí nhói tai.
Biện pháp phòng ngừa
Nếu bạn phải thường xuyên làm việc trong môi trường quá ồn ào, hãy đeo những thiết bị bảo vệ tai, giảm bớt cường độ âm thanh như các loại bông bít lỗ tai.
Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa nhiều magie có tác dụng bảo vệ chức năng thính giác như bắp cải, rau xanh lá, yaourt nên được tiêu thụ thường xuyên trong chế độ ăn.
Nhiều nghiên cứu chứng minh việc thiếu hụt vitamin B12 làm gia tăng biểu hiện ù tai. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 gồm thịt bò, trứng, phô mai, cá. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất béo bão hòa từ động vật gia tăng nguy cơ hình thành các mãng bám quanh mạch máu đến tai, giảm lưu lượng tuần hoàn đến tai và ảnh hưởng xấu đến chức năng thính giác. Vì vậy, bạn chỉ nên tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật một cách vừa phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00