CÁI NHÌN CHUNG VỀ SẸO

Home / Chưa được phân loại / CÁI NHÌN CHUNG VỀ SẸO

1,876 total views, 3 views today

Sẹo là những vùng mô hình thành do việc sửa chữa các vết thương và một số tổn thương khác. Sẹo có những đặc điểm khác với các mô xung quanh nhiều đặc điểm: chúng chứa các mô protein liên kết (như collagen) dư thừa, có cấu trúc tế bào bất thường và được đặc trưng bởi chức năng kém hơn. Đặc biệt, sẹo da kém đàn hồi, ít khả năng chống bức xạ tia cực tím, tuyến mồ hôi thiếu và nang tóc, thiếu tế bào sắc tố,…

Cách sẹo hình thành

Sẹo là kết quả của quá trình lành vết thương thông thường. Nói chung, sẹo xảy ra khi vết thương làm hỏng lớp trung bì, lớp cấu trúc chính của da. Sẹo phát triển bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:

  • Kích thước, loại, vị trí của vết thương,
  • Sinh lý cá nhân, phụ thuộc vào di truyền, tuổi tác,…
  • Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài vào quá trình chữa bệnh, ví dụ chăm sóc vết thương, bảo vệ, kiểm soát nhiễm trùng, tránh các chất kích thích,
  • Sử dụng các chất đặc biệt có thể ức chế hoặc sửa đổi hình thành sẹo (ví dụ tấm gel silicone).

Hình thành sẹo liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có sự lắng đọng collagen mới, di cư và phân chia của tế bào (đặc biệt là các nguyên bào sợi), những thay đổi trong cung cấp máu đến các khu vực bị ảnh hưởng và nhiều yếu tố khác. Mục tiêu chính của chữa lành vết thương là để đóng vết thương càng nhanh càng tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng. Khi bị thương, cơ thể quan tâm nhiều hơn về sự sống còn hơn là sự làm lành hoàn hảo. Do đó, hệ thống sửa chữa vết thương hoạt động, ban đầu là sửa chữa mô nhanh chóng với các vật liệu cơ bản, kết quả là, những vết sẹo ban đầu có xu hướng nhìn khá rõ.

Sẹo là thường xuyên hơn nhạt hơn da xung quanh vì chúng có xu hướng chứa ít melanocytes (các tế bào sản xuất sắc tố) hơn da bình thường. Tuy nhiên, ở những người da sậm, sẹo có thể đôi khi có các khu vực siêu sắc tố, đặc biệt là dọc theo các cạnh.

Các loại sẹo bất thường

Vết sẹo phì đại

Vết sẹo phì đại nhô lên cao, chắc và thường đỏ và mất thẩm mỹ. Chúng phát triển như là kết quả của giai đoạn đầu đáp ứng quá mức của các phản ứng làm lành vết thương mà không được theo sau bởi tu sửa thích hợp của mô sẹo. Đặc biệt, quá nhiều collagen được và quá nhiều mao mạch mới được tạo ra trong giai đoạn đầu của sự chữa lành vết thương. Tuy nhiên, những vết sẹo phì đại (như trái ngược với sẹo lồi) ổn định và chỉ khu trú trong ranh giới của khu vực tổn thương ban đầu.

Sẹo lồi

Cũng như những vết sẹo phì đại, sẹo lồi được đặc trưng bởi các giai đoạn đầu quá mức của các phản ứng làm lành vết thương mà không được theo sau bởi tu sửa sau này thích hợp của mô sẹo. Tuy nhiên, sẹo lồi mở rộng ra ngoài lề của vết thương ban đầu và không thoái theo thời gian. Khuynh hướng sẹo lồi dường như là di truyền. Mặc dù sẹo lồi có thể được nhìn thấy trong tất cả các loại da, nhưng chúng là phổ biến hơn ở những bệnh nhân có tông màu da tối hơn.

Vết sẹo lõm

Vết sẹo teo lõm là do sự suy thoái collagen da quá mức, thường gây ra do tổn thương viêm, chẳng hạn như u nang mụn hoặc thủy đậu.

Điều trị sẹo

Một số phương pháp điều trị sẹo phổ biến có thể áp dụng là:

  • Gel silicone
  • Thay da hóa học
  • Mài da
  • Tiêm cortioid
  • Tiêm filler
  • Điều trị bằng laser

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00