Cân Bằng Hệ Khuẩn Đường Ruột Để Có Làn Da Đẹp

Home / CHĂM SÓC DA / Cân Bằng Hệ Khuẩn Đường Ruột Để Có Làn Da Đẹp

804 total views, 1 views today

Khi nổi mụn, hầu hết mọi người đếu nghĩ đến khuẩn mụn, dầu nhờn, tế bào chết tích tụ trên da mặt. Tuy nhiên, khi những nỗ lực điều trị nhắm vào những tác nhân trên không có hiệu quả, bạn nên cân nhắc đến những yếu tố bên trong cơ thể như hệ khuẩn đường ruột. Vậy tại sao hệ khuẩn đường ruột lại ảnh hưởng quan trọng đến chức năng của da.

Lợi khuẩn và vi khuẩn có hại

Đường tiêu hóa là nơi cư trú của hàng tỷ tỷ vi khuẩn, bao gồm cả lợi khuẩn và các vi khuẩn có hại. Chức năng của lợi khuẩn là cân bằng hệ khuẩn ruột, đảm bảo mật độ vi khuẩn có hại luôn trong mức cho phép, không gây bất lợi cho cơ thể. Biểu hiện khi hệ khuẩn mất cân bằng như: ăn không tiêu, tiêu chảy, đầy hơi, nhức đầu, khả năng tập trung kém,…Vì vậy, vi khuẩn có lợi thường được bào chế dưới dạng đông khô, nhằm tái lập hệ khuẩn ruột an toàn, hiệu quả.

Khuẩn ruột và mụn

Chức năng của khuẩn ruột góp phần vào quá trình tiêu hóa, tổng hợp và hấp thu chất dinh dưỡng. Khi vi khuẩn có hại phát triển vượt mức kiểm soát, chức năng tiêu hóa trở nên trì trệ, lượng chất độc, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn tích tụ ngày càng nhiều và gây nên những triệu chứng trên toàn cơ thể, trong đó có da mặt.

Độc tố khởi phát quá trình viêm trong đường ruột, khiến độc tế dễ dàng lưu thông vào máu và gây nên các triệu chứng viêm ở các cơ quan khác. Chế độ ăn giàu đạm, ít xơ khiến khuẩn ruột càng có nhiều nguy cơ rối loạn.

Lựa chọn thực phẩm để cân bằng hệ khuẩn ruột

Chế độ ăn đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe đường ruột. Vì vậy, việc điều chỉnh thực phẩm vô cùng quan trọng. Các loại thức ăn giàu xơ và chất béo không bão hòa chuỗi ngắn, thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua,…cần thiết cho sự phát triển của lợi khuẩn. Bạn có thể định kỳ bổ sung lợi khuẩn đông khô.

Các loại dược phẩm ảnh hưởng xấu đến chức năng đường ruột cần được sử dụng có kiểm soát như:

  • Thuốc giảm đau, kháng viêm NSAIDs: nhóm thuốc làm giảm hoạt tính bảo vệ dạ dày của lớp màng nhày, gia tăng tính thấm của đường tiêu hóa với các thành phần chuyển hóa độc hại, gia tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.
  • Thuốc kháng sinh: các loại thuốc kháng sinh phổ rộng có hoạt tính ở đường tiêu hóa sẽ tiêu diệt cả khuẩn có lợi và có hại, gia tăng nguy cơ gây mất cân bằng hệ khuẩn ruột.
  • Stress: lo âu mãn tính làm suy giảm hoạt động hệ miễn dịch, đường ruột trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân gây viêm nhiễm.
  • Rượu và thức uống có cồn: khiến niêm mạc tiêu hóa nóng rát, viêm nhiễm nhanh chóng.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00