CÂN NẶNG KHỎE MẠNH VÀ CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

Home / SỐNG KHOẺ / CÂN NẶNG KHỎE MẠNH VÀ CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU

811 total views, 1 views today

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự thừa cân hoặc béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tuần hoàn hệ thần kinh, với biểu hiện các chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu tiến hành ở Hoa Kỳ chứng minh béo phì làm gia tăng 27% nguy cơ đau nửa đầu so với người có cân nặng bình thường. Người thiếu cân có nguy cơ cao hơn người bình thường 13%. Nghiên cứu phân lọai mức độ cân nặng dựa trên chỉ số BMI. Người béo phì có mức BMI lớn hơn hoặc bằng 30. Người thiếu cân có chỉ số BMI bé hơn hoặc bằng 18.

Nguy cơ cân nặng

Các chuyên gia cho rằng mô mỡ cũng đóng vai trò như một cơ quan nội tiết, làm tăng khả năng chuyển hóa hormone steroid ngoại biên, các loại hormone này nếu quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến cân bằng nội môi của cơ thể và gián tiếp ảnh hưởng đến chức năng tuần hoàn và chức năng thần kinh.

Không những thế, khi hàm lượng mô mỡ trong cơ thể quá cao, đồng nghĩa phản ứng viêm tiềm tàng cũng xảy ra ở mức cao, lượng các chất chuyển hóa và gốc oxy hóa độc hại sinh ra lớn. Cơ thể cần huy động hệ thống bảo vệ, giải độc và chống oxy hóa nội sinh để trung hòa. Nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên, hệ đệm nội sinh của cơ thể bị cạn kiệt, chất độc tích tụ trong mô và tế bào, sẽ gây ra những bất thường trong chuyển hóa và biểu hiện khá nhanh ở hệ thần kinh.

Chế độ ăn và chứng đau nữa đầu

Chế độ ăn nhiều dầu mỡ khiến tích tụ nhiều mãng xơ vữa trong lòng mạch máu, làm hẹp lòng mạch máu, hạn chế dòng máu lên não, có thể vừa là nguyên nhân khởi phát, vừa làm trầm trọng thêm chứng đau nữa đầu. Lượng mảng xơ vữa càng lớn, nguy cơ tắc mạch và đột quỵ càng cao. Nguy cơ tử vong cũng gia tăng.

Phòng ngừa

Việc giữ cân nặng trong khoảng cho phép là tiêu chí hàng đầu để phòng bệnh nói chung và các căng bệnh về thần kinh, tim mạch nói riêng. Hai tiêu chí quan trong hàng đầu trong chế độ sống lành mạnh là khẩu phần ăn và chế độ luyện tâp. Vận động mỗi ngày ít nhất 30 phút kết hợp khẩu phần ăn ít thực phẩm chiên xào sẽ giữ cho trái tim và não bộ khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00