Chăm Sóc Làn Da Ở Độ Tuổi Bốn Mươi Và Năm Mươi (Phần 2)

Home / CHĂM SÓC DA / Chăm Sóc Làn Da Ở Độ Tuổi Bốn Mươi Và Năm Mươi (Phần 2)

1,089 total views, 1 views today

Những điều cần thực hiện để đối phó với lão hóa
Phạm vi của bài viết này không thể bao quát tất cả các phương pháp trị liệu đối với các vấn đề thường gặp ở làn da sau 40 tuổi. Dưới đây chỉ là một số các bước chăm sóc da cơ bản và một số phương pháp quan trọng hữu ích.
Đảm bảo quá trình hydrate hóa
Ở độ tuổi này, tình trạng khô da rất phổ biến. Nếu chỉ đơn thuần giữ vững mức độ hydrate hóa sẽ không đủ để đảm bảo việc chống lão hóa da. Tuy nhiên, đây là bước đệm căn bản cho các bước chăm sóc da phía sau đó được hiệu quả và đạt được kết quả tối ưu.
Điều trị nếp nhăn (động và tĩnh)
Nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh xuất hiện nhanh chóng và phổ biến khi bước vào giai đoạn sau 40 tuổi. Một vài tác nhân đã được chứng minh trong các nghiên cứu với tác dụng làm giảm cả nếp nhăn động và tĩnh, đồng thời ngăn ngừa và làm chậm quá trình hình thành các nếp nhăn mới. Một số chất điển hình bao gồm retinoid (tretinoin) và các dẫn xuất vitamin C ( acid L-ascorbic và một số các dẫn xuất của nó); một số chất khác được sử dụng nhưng chưa có nhiều bằng chứng cụ thể bao gồm acid lipoic, peptide và một số chất khác. Mỗi chất đều có những ưu nhược điểm riêng biệt có thể phù hợp với một số cá nhân và không phù hợp với người khác.
Estrogen và progesterone tại chỗ
Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung cho da một số hormone – đặc biệt là estrogen và progesterone – thông qua các loại thuốc sử dụng tại chỗ có thể cải thiện khả năng hydrate hóa của làn da, giảm nếp nhăn, tăng cường mức độ tái tạo của biểu mô và mang lại nhiều lợi ích khác ở phụ nữ tiền và mãn kinh. Dù sử dụng tại chỗ, nhưng một lượng nào đó estrogen vẫn có thể được hấp thu vào máu, do đó phương pháp này nên được tiến hành dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia y tế.
Tấy tế bào chết (nếu cần thiết)
Trong độ tuổi U40, lớp sừng trên da trở nên khô hơn và dày lên do các tế bào keratinocyte không được thay thế liên tục và nhanh chóng như trước. Kết quả là, làn da của bạn xỉn màu và thô ráp, kết cấu da không đồng nhất. Nếu có những biểu hiện này, việc tẩy da chết định kỳ có thể giúp khôi phục lại cảm giác trẻ trung hơn bằng cách loại bỏ lớp tế bào sừng cằn cỗi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên tẩy tế bào chết quá nhiều. Nếu lầm vào tình trạng kích ứng da mãn tính, tốc độ lão hóa của làn da gia tăng đáng kể. Quá trình tẩy tế bào chết có thể được bắt đầu với các tác nhân cơ học nhẹ nhàng (như chà xát nhẹ bằng đường); nếu không đủ hiệu quả, hãy thử sử dụng các tác nhận hóa học nhẹ bao gồm alpha và acid beta-hydroxy.
Giảm suy thoái cấu trúc da bằng việc ức chế MMP
Một trong những lý do làm cấu trúc da bị suy thoái nhanh chóng theo độ tuổi đó là sự gia tăng hoạt động của metalloproteinase trong khung matrix của da (MMP). Xu hướng nghiên cứu về vai trò của MMP tương đối mới và việc ức chế hoạt độngc của chúng có thể làm đáng kể hao mòn về da.
Điều trị các vấn đề về sắc tố
Một số các vấn đề liên quan đến sắc tố trên da bao gồm đồi mồi và các đốm li ti trên da là cực kỳ phổ biến sau 40 tuổi. hầu hết chúng hình thành do sự bất thường (thường là tăng lên) trong sản xuất melanin. Thông thường, tình trạng này có thể được cải thiện bằng các chất làm sáng da tại chỗ do phần lớn chúng ức chế melanin.
Sử dụng Botox điều trị nếp nhăn động
Nếp nhăn động rất phổ biến và tương đối rõ rệt ở các khu vực chuyển động trên khuôn mặt; và có xu hướng chống lại điều trị bằng các thuốc xóa nếp nhăn tại chỗ hoặc các phương pháp truyền thống khác, ngay cả việc tái tạo bằng laser hoặc peel hóa học. Tuy nhiên, các nếp nhăn động thường phản ứng tích cực khi sử dụng độc tố botulinum (Botox). Do Botox làm giảm hoặc loại bỏ nguyên nhân gây ra nếp nhăn động. Trong hầu hết các trường hợp, Botox cải thiện đáng kể các nếp nhăn trên trán, chân mày, vết chân chim, xung quang miệng.. Botox không hiệu quả đối với các nếp nhăn tĩnh.
Các vấn đề khó điều trị
Khi bước vào độ tuổi này, da thường xuất hiện nhiều các vấn đề rất khó điều trị, các phương pháp hầu như không đem lại hiệu quả đáng kể. Tùy thuộc vào các vấn đề cần giải quyết, phương pháp điều trị có thể là laser, fillers, peel, hoặc tiêm botox. Nhiều phương pháp điểu trị không xâm lấn hoặc giảm tối đa xâm lấn, và cũng có một số phải tạo nên các vết thương hở trên da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00