Chăm Sóc Làn Da Ở Độ Tuổi Bốn Mươi Và Năm Mươi (Phần 1)

Home / CHĂM SÓC DA / Chăm Sóc Làn Da Ở Độ Tuổi Bốn Mươi Và Năm Mươi (Phần 1)

609 total views, 1 views today

Ở mọi lứa tuổi, một thói quen chăm sóc da tốt đều bắt đầu từ việc bảo vệ da bạn khỏi tác hại từ bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời; đồng thời thiết lập thói quen cơ bản hằng ngày phù hợp với loại da của bạn. Tuy nhiên, ở độ tuổi trên bốn mươi, sinh lý trong cơ thể phụ nữ thay đổi đáng kể và phức tạp. Nếu muốn duy trì độ trẻ trung cho da, việc chăm sóc da cần được thay đổi và kỹ lưỡng hơn.

Làn da U40 có sự thay đổi đáng kể với ít nguồn lực hỗ trợ hơn

Độ tuổi 40 và 50 đặc trưng bởi sự thay đổi đáng kể của hàng loạt hormones và yếu tố tăng trưởng trong cơ thể. Các tể bào bị phá hủy tích lũy ngày càng nhiều hơn ở mô, hậu quả là khả năng tái tạo làn da bị ảnh hưởng và trở nên trì trệ hơn nhiều.

Phụ nữ ở độ tuổi này phải trải qua sự thay đổi nồng độ hormone mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh, các kích thích tố được sản xuất tại buồng trứng bị suy giảm trầm trọng bao gồm estrogen và progesterone. Sự mất đi lượng hormone này gây giảm quá trình tổng hợp collagen, elastin và các thành phần phức hợp cấu trúc da khác; giảm tiết bã nhờn gây hậu quả da mỏng, khô và các thay đổi tiêu cực khác. Đáng chú ý, hậu quả của việc suy giảm testosterone ở nam giới có phần tương tự nhưng không gây ra sự thay đổi nghiêm trọng như ở nữ giới.

Một vấn đề khác của làn da thường xuất hiện khi có tuổi là tình trạng viêm quá mức. Sự tổn hại này không nhìn thấy bằng mắt thường, do nó làm tăng các yếu tố tham gia vào phản ứng viêm (cytokin, prostaglandin và các yếu tố khác); đồng thời gây ảnh hưởng đến các hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch. Viêm làm gia tăng sản xuất các gốc tự do gây tổn thương tế bào, sự thoái hóa của cấu trúc da và các vấn đề khác.

Tất cả những thay đổi trên tích lũy nên các biểu hiện rõ ràng trên da:

  • Lớp sừng – lớp biểu bì ngoài cùng của da dày lên và thô ráp, bị xỉn màu, khô và nứt nẻ.
  • Lớp hạ bì mỏng và suy yếu dần – đây là lớp đảm bảo độ săn chắc, sức đàn hồi và độ khỏe mạnh của làn da. Chức năng của lớp hạ bì bị giảm sút dẫn đến việc gia tăng tốc độ hình thành nếp nhăn trên da.
  • Tốc độ và mức độ hình thành nếp nhăn động được phát triển nhanh chóng tại các nếp gấp thấy được khi bề mặt da chuyển động. Lớp hạ bì suy yếu không đảm bảo độ đàn hồi để đối phó với những chuyển động liên tục của da, dẫn đến việc hình thành nếp nhăn động dễ dàng.
  • Sự phát triển không đồng đều của các đốm sắc tố, vỡ mao mạch, đỏ ửng và một số tình trạng khác trên da.
  • Lớp mỡ dưới da bị mất dần đi và cơ mặt bị yếu dần đi, gây tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống và khuôn mặt chảy xệ.

Lão hóa là một tình trạng không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn có thể làm chậm tiến trình lão hiệu quả, không phải chấp nhận tất cả những thay đổi tiêu cực về ngoại hình do ảnh hưởng của lão hóa gây ra.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00