Cồn – Lợi Và Hại Cho Làn Da?

Home / MỸ PHẨM / Cồn – Lợi Và Hại Cho Làn Da?

5,640 total views, 1 views today

Cồn là một loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều thông tin cho rằng đây là một thành phần có hại và không nên hiện diện trong các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, đây là nhận địch chưa chính xác. Cồn được bổ sung vào thành phần mỹ phẩm có những mục đích riêng của nó và không phải lúc nào cũng có hại.Cồn

Thành phần cồn hiện diện trong rất nhiều các loại sản phẩm làm đẹp: toner, chai xịt tạo bọt, gel cạo râu, sản phẩm trị mụn,…

Đặc tính lợi và hại của cồn trong mỹ phẩm

Cồn trong mỹ phẩm được chia làm 2 loại là cồn bay hơi và cồn béo không bay hơi. Các loại cồn bay hơi là cồn SD, rượu biến tính. Những loại cồn dễ bay hơi cho sản phẩm mau khô khi bôi trên da, tạo cảm giác nhẹ nhàng sau khi bôi, người dùng rất dễ dàng nhận thấy các ưu điểm này, đặc biệt là cho những người có da nhờn. Cồn được xem là một dung môi vạn năng giúp hòa tan các thành phần hoạt chất, hạn chế quá trình kết tinh trong quá trình bào chế nên giúp tăng hấp thu hoạt chất, đồng thời nó còn có tác dụng diệt khuẩn, hoạt động như một chất bảo quản.

Bên cạch đó, còn có các loại cồn béo hoàn toàn không gây kích ứng và có thể đặc biệt có lợi cho da. Ví dụ bạn sẽ thấy trên nhãn thành phần bao gồm cetyl, stearyl và rượu cetearyl. Tất cả những thành phần này tốt cho da khô khi bôi với một lượng nhỏ đưa lên da. Kết cấu sản phẩm tạo cảm giác dễ chịu và hỗ trợ các nguyên liệu ổn định trong sản phẩm.

Cồn gây tổn thương da như thế nào?

Nếu da bạn có làn da dầu, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa cồn vì chúng góp phần làm da thông thoáng hơn, giảm dầu loang trên da. Tuy nhiên, bất lợi ở đây là việc sử dụng các sản phẩm có chứa cồn để kiểm soát làn da dầu là cồn có thể dẫn đến tình trạng lỗ chân lông to.

Cồn có thể làm tăng chất nhờn dội ngược sau tác dụng làm khô da, vì vậy hiệu quả giảm dầu tức thời chỉ khiến làn da dầu trở nên nhơn bóng hơn sau này. Nó làm hại bề mặt bảo vệ của làn da, phá hủy các thành phần quan trọng cần thiết cho làn da khỏe mạnh như lớp lipid bề mặt, tế bào sừng da… và làm cho làn da dầu tồi tệ hơn.

Chú ý khi chọn các sản phẩm chứa cồn:

  • Khi thành phần cồn bay hơi nằm ở đầu danh sách thành phần của sản phẩm (6 thành phần đầu) thì nguy cơ kích ứng da rất cao. Bạn nên tránh các sản phẩm này.
  • Đối với da khô, da nhạy cảm nên tránh các sản phẩm chừa cồn vì sẽ tăng thêm sự khô da, gây bong tróc và khó chịu.
  • Đối với da dầu: bạn có thể sử dụng sản phẩm có chứa cồn nhưng thành phần không nên quá cao. Cồn sẽ giúp sản phẩm nhẹ trên da hơn nhưng nồng độ cao sẽ gây khô da dầu và gây phản ứng tiết dầu dội ngươc, làm da bòng nhờn nhiều hơn.

One Comment

  • […] Cồn luôn là một trong những thành phần được cho là gây hại nhất trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, tuy nhiên chất tạo mùi cũng tỏ ra không kém. Đáng ngạc nhiên, chất tạo mùi có thể dễ gây kích ứng dù cho có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp. Tinh dầu luôn tỏ ra hữu ích đối với làn da, tuy nhiên một số nghiên cứu cũng cho thấy mặt khác của thành phần này. Các sản phẩm không chứa cồn và chất tạo mùi luôn là lựa chọn hàng đầu cho chế độ chăm sóc da dịu nhẹ đối với mọi loại da, đặc biệt là da dễ sinh mụn. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00