Công nghệ trị nám nội khoa NutraCeuticals – xu hướng 2017

Home / CHĂM SÓC DA / Công nghệ trị nám nội khoa NutraCeuticals – xu hướng 2017

804 total views, 1 views today

Nám da là nỗi ám ảnh không chỉ của nữ giới, mà cả nam giới, khi nhịp độ cuộc sống ngày một nhanh hơn với nhiều căng thẳng trong cuộc sống cũng như những khói bụi và ô nhiễm từ môi trường. Nám da dù không phải là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng nhưng lại gây mất tự tin trong giao tiếp và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, chúng tôi đã tìm đến và trao đổi cùng Ds. Phạm Minh Hữu Tiến (thường được người trong ngành gọi là Dược sĩ Tiến) về công nghệ trị nám nội khoa nutraceuticals.

Nám
Dược sĩ Tiến – giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo thẩm mỹ Dược sĩ Tiến, thành viên Viện Hàn Lâm Thẩm Mỹ Nội Khoa Hoa Kỳ

PV: Chào Dược sĩ Tiến, Anh có thể cho biết công nghệ trị nám nội khoa nutraceuticals đang được lan truyền trên mạng là gì không ạ?
DsT: Nutraceutical thực ra không phải là một định nghĩa mới, nhưng gần đây mói được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ nội khoa để hỗ trợ điều trị các vấn đề về da, chống lão hóa, hay bảo vệ và giữ gìn nhan sắc. Nutraceutical trong da liễu thẩm mỹ có thể được xem như một loại mỹ phẩm dùng đường uống, có chứa các loại hoạt chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Và cụ thể trong trường hợp nutraceutical dùng cho nám da thì các hoạt chất sẽ có khả năng cải thiện một hay nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý trên.

Nám
“Trị liệu nám da không phải chỉ đơn thuần là bóc tách hay loại bỏ sắc tố bề mặt, mà còn là những cơ chế tác động dưới tế bào nhằm khắc phục những nguyên nhân sâu xa ở cấp độ phân tử, đồng thời bảo vệ cấu trúc ADN, chống các hư hỏng từ gốc tự do hay hóa chất ô nhiễm” – Dược sĩ Tiến

PV: Vâng thưa anh, vậy ưu điểm của nutraceutical trong trị liệu nám so với các phương pháp khác là gì ạ?
DsT: Đầu tiên nhất, nếu so với thực phẩm thông thường thì nutraceutical chứa hàm lượng hoạt chất cao hơn, chứa ít tạp chất hơn và đặc biệt là tiện dụng vì giảm được khối lượng thực phẩm cần tiêu thụ. Còn nếu so với các phương pháp khác trong trị liệu nám như laser, kem bôi hay mesotherapy thì nutraceutical là một mảnh ghép hoàn hảo, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình trị liệu, giúp khắc phục một hay nhiều nguyên nhân bên trong gây ra nám, trong khi các phương pháp khác sẽ xử lý phần triệu chứng của nám biểu hiện bên ngoài. Một ưu điểm nổi bật của nutraceutical là có thể được sử dụng hàng ngày để duy trì nồng độ hoạt chất trong máu luôn ở mức hằng định, từ đó hoạt tính trị liệu được duy trì xuyên suốt mỗi ngày trong toàn khóa trị liệu. Trong khi, các phương pháp khác như mesotherapy hay thậm chí là truyền tĩnh mạch lại thường được thực hiện cách quãng nên nồng độ thuốc trong máu có thể rất cao lúc vừa thực hiện xong nhưng lại giảm xuống nhanh chóng ở những ngày tiếp theo. Và tất nhiên, việc duy trì bằng nutraceutical sử dụng đường uống sẽ dễ dàng, thuận tiện và ít đau đớn hơn rất nhiều so với laser, mesotherapy hay tiêm truyền tĩnh mạch.

Nám
Dược sĩ Tiến cho rằng từng sản phẩm nutraceutical muốn đạt hiệu quả tốt cần được tối ưu hóa về công thức thành phần và công nghệ bào chế bằng những ứng dụng và công cụ, cũng như trang thiết bị tối tân nhất.

PV: Tại sao trên thị trường lại có nhiều sản phẩm với công dụng tương tự nhau nhưng giá thành đôi khi lại chênh lệch một trời một vực? Phải chăng những sản phẩm đắt tiền nhất sẽ là những sản phẩm tốt nhất?

DsT: Câu chuyện về giá cả luôn là câu chuyện muôn thuở. Tất nhiên, cái đầu tiên cần phải bàn đến là sự khác nhau về nguồn gốc, xuất sứ và thương hiệu của sản phẩm. Nếu bỏ qua những yếu tố mang tính chất kinh tế đó, thì sự khác biệt về giá cả còn do những yếu tố mang tính chất khoa học quyết định, ví dụ như công nghệ bào chế hiện đại sẽ giúp bảo vệ toàn vẹn hoạt tính và đưa hoạt chất tới đích tác động, nguồn gốc và phương thức chiết xuất nguyên liệu, công thức độc quyền được tối ưu hóa, cấu trúc hóa học và dạng đồng phân của hoạt chất cũng quyết định tác dụng của sản phẩm, v.v… và trong khoa học thì chưa hẳn cứ giá thành phẩm đắt nhất sẽ là tốt nhất vì đôi khi, công nghệ chiết xuất hiện đại hơn sẽ cho ra sản phẩm nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn, hiệu xuất cao hơn và đỡ hao tốn hóa chất, nguyên liệu, nhân công hơn nên giá thành lại rẻ hơn so với quy trình chiết xuất thô sơ phải trải qua nhiều công đoạn.

Nám
“Công thức hóa học chỉ là một phần của câu chuyện về tác dụng. Đôi khi, cùng một công thức hóa học nhưng chỉ cần sai khác một dạng đồng phân quang học thì tác dụng có lợi cũng có thể sẽ bị thay thế bằng một tác dụng trái ngược hoặc vô cùng nguy hiểm” – Dược sĩ Tiến

PV: Nếu theo như những gì Dược sĩ Tiến trình bày bên trên, thì những sản phẩm nutraceutical khác nhau dù có cùng thành phần, cùng hàm lượng cũng chưa chắc có hiệu quả giống nhau?
DsT: Chính xác là như vậy. Thành phần và hàm lượng chỉ nói lên được trong sản phẩm có chứa cái gì, nhưng công nghệ bào chế hiện đại mới quyết định là cơ thể chúng ta sẽ hấp thu cái gì và hấp thu bao nhiêu. Sau khi hấp thu vào cơ thể rồi, những hoạt chất đó cần phải được vận chuyển đến nơi cần tác động nhờ vào cơ chế tự nhiên của cơ thể hoặc nhờ vào những tá dược hay phức chất mà nhà sản xuất đã chủ đích đưa vào sản phẩm. Và tại vị trí tác động đó, hoạt chất cần phải gắn vào được thụ thể của nó để phát huy tác dụng sinh học. Đôi khi, cùng một công thức hóa học, nhưng nếu sai dạng đồng phân (cấu trúc không gian) thì hoạt chất cũng không thể gắn được vào thụ thể, và cũng chính vì vậy sẽ không thể tạo nên được tác dụng sinh học mong muốn. Chính vì lẽ đó, nhà sản xuất cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa vào sản phẩm đúng dạng đồng phân có hoạt tính tốt nhất của họt chất đó.

Nám
“Chiết xuất từ thiên nhiên là một xu hướng mang tính thời đại. Nhưng kỹ thuật và công nghệ chiết xuất sẽ mang tính quyết định đối với hoạt tính hay tác dụng của sản phẩm.” – Dược sĩ Tiến

PV: Dược sĩ Tiến có thể cho một lời khuyên về cách lựa chọn sản phẩm cũng như phương thức điều trị nám da không ạ?
DsT: Nám da chỉ là biểu hiện bên ngoài của một hay nhiều nguyên nhân khác nhau trong cơ thể, có thể do ánh nắng mặt trời, do rồi loạn nội tiết tố, hay sự thay đổi quy định cấu trúc gen do sự hủy hoại của gốc tự do và quá trình lão hóa, v.v… Nám da cũng có nhiều dạng, nhiều biểu hiện nên tốt nhất là bệnh nhân cần phải được thăm khám và chẩn đoán bởi chuyên gia để từ đó có hướng xử lý đúng đắn và phù hợp. Thông thường sẽ cần phải kết hợp một hay nhiều phương pháp trị liệu khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất, và nutraceutical luôn là một lựa chọn thêm vào không thể thiếu nhằm hỗ trợ quá trình trị liệu nhanh chóng và triệt để hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm nutraceutical do có quá nhiều chủng loại với nhiều dạng bào chế, thành phần và công nghệ khác nhau, nên để có thể lựa chọn được một sản phẩm nutraceutical an toàn hiệu quả thì bệnh nhân cần có lời khuyên từ chuyên gia hay bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và trải nghiệm lâm sàng với sản phẩm để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Nám
“Mỹ phẩm hay thực phẩm theo gen sẽ là xu hướng tiếp theo, mang đến giải pháp riêng biệt và chuẩn xác cho từng cá thể riêng lẻ.” – Dược sĩ Tiến

PV: Câu hỏi cuối cùng ạ, với kinh nghiệm của một chuyên gia hàng đầu trong ngành chăm sóc sắc đẹp, Anh có thể chia sẻ về sản phẩm nutraceutical mà anh đang sử dụng hay ưng ý nhất không ạ?

DsT: (cười) Thực ra trong khuôn khổ bài phỏng vấn mang tính chất khoa học như thế này thì mình rất ngại chia sẻ về sản phẩm hay thương hiệu cụ thể vì có vẻ giống PR sản phẩm quá (cười). Sản phẩm mà mình hiện tại đang tin tưởng và sử dụng là Nucos SPA và Nucos White được sản xuất tại Nhật Bản, với thành phần hoạt chất chiết xuất từ thiên nhiên vừa có hoạt tính hỗ trợ điều trị nám, trắng da, vừa có khả năng chống lão hóa và đặc biệt là có lợi cho sức khỏe. Chính mình và gia đình mình cũng đang dùng những sản phẩm này mỗi ngày.

Nám
“Mỹ phẩm hay thực phẩm theo gen sẽ là xu hướng tiếp theo, mang đến giải pháp riêng biệt và chuẩn xác cho từng cá thể riêng lẻ.” – Dược sĩ Tiến

PV: Vâng, xin cám ơn Dược sĩ Tiến với những chia sẻ hết sức chi tiết và cụ thể. Chúc anh luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00