HIỂM HỌA TỪ GIẤY GÓI THỨC ĂN NHANH

Home / Chưa được phân loại / HIỂM HỌA TỪ GIẤY GÓI THỨC ĂN NHANH

1,281 total views, 2 views today

HIỂM HỌA TỪ GIẤY GÓI THỨC ĂN NHANH

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hơn 400 mẫu túi, giấy gói, hộp, ly từ 27 cửa hàng thức ăn nhanh tại Hoa Kỳ trong năm 2014 và 2015. Họ đã tìm thấy trong các bao bì đóng gói này với per- và polyfluoroalkyl (PFAS).

PFAS, còn gọi là các hóa chất flo hóa, là một nhóm gồm hơn 3,000 hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các bao bì đựng thực phẩm giúp chống thấm dầu và chống phai màu. Có một thực trạng là các chất này không bị phân hủy theo thời gian. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của con người. Những loại hóa chất trên có liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư, các vấn đề về sinh sản, tổn thương hệ thống miễn dịch và làm tăng cholesterol máu. Ngay cả khi chúng ta tiếp xúc với một lượng nhỏ nhưng trong khoảng thời gian dài thì đều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo nghiên cứu, 1/3 của tổng số các mẫu dương tính với PFAS. Giấy gói bánh mì và đồ tráng miệng thì chứa khoảng 50%. Giấy gói hamburger thì đứng thứ hai với 38%. Khoảng 1/5 các túi bìa cứng, giống như túi đựng khoai tây chiên, thì cũng dương tính với PFAS. Các cốc giấy đựng nước thì dường như là âm tính trong thử nghiệm.

Trong một thử nghiệm khác với 20 mẫu túi đựng thực phẩm, thì có 6 kết quả dương tính với PFOA – là một chất hóa học phủ trên bề mặt bao bì để chống dính.

PFOA là một loại đặc biệt của PFAS. Vì lí do an toàn, EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) yêu cầu các nhà máy ngưng sản xuất nó tại Hoa Kì, và năm ngoái, FDA chính thức cấm PFOA trong bao bì thực phẩm tại nước này. Nhưng PFOA vẫn đang được sử dụng ở các nước khác như Trung Quốc.

Tại Hoa Kì, các công ty này đã thay PFOA bằng các hợp chất khác nhau của PFAS. Những PFAS thay thế này có nhiều tính chất giống nhau như chống cháy, chống thấm nước, chống phai màu. Sự khác biệt lớn nhất là những chất thay thế này được đào thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Vì vậy, các công ty cho rằng nó an toàn hơn. Các nhà khoa học thì không đồng ý bởi vì họ cho rằng chúng ta liên tục tiếp xúc với các hóa chất thông qua bao bì thực phẩm và các nguồn khác, chúng ta luôn luôn có chúng trong cơ thể. Vì vậy, việc đào thải nhanh khỏi cơ thể không được coi là an toàn.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra, phụ nữ có nồng độ PFAS trong máu cao có nhiều khả năng bị sẩy thai hơn. Người lớn và trẻ em có nồng độ cao chất này trong cơ thể khiến họ bị suy giảm các đáp ứng miễn dịch và không nhận được sự bảo vệ tối ưu từ vắc-xin. Các hóa chất này cũng có thể đi qua nhau thai và sữa mẹ.

Chúng ta có thể giảm tiếp xúc với hóa chất bằng cách hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhanh để tránh gặp phải các hiểm họa khôn lường trong các loại bao bì này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00