Keo Ong – Chất Làm Lành Da Từ Lâu Đời

Home / SỐNG KHOẺ / Keo Ong – Chất Làm Lành Da Từ Lâu Đời

1,172 total views, 2 views today

Bạn có biết rằng, loài ong không chỉ đơn thuần tạo ra mật ong? Ong cũng sản xuất một hợp chất khác gọi là keo ong từ nhựa cây lá kim hoặc cây thường xanh. Nhựa cây được ong mật nhai và kết hợp với nước bọt để hình thành keo ong, có tính chất kết dính, được ong sử dụng để sửa chữa và xây dựng cấu trúc tổ ong.

Hàng ngàn năm trước, các nền văn minh cổ đại đã phát hiện dược tính của keo ong và sử dụng chúng trong điều trị bệnh. Nền văn minh Hy Lạp sử dụng điều trị áp xe. Người Assyria đặt nó lên trên các vết thương và khối u để chống nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Người Ai Cập sử dụng keo ong trong phong tục ướp xác.

Thành phần của keo ong có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi con ong sinh sống, và nguồn thức ăn từ hoa, các loài thực vật bao quanh chúng. Ví dụ, keo ong ở Châu Âu có thành phần hóa học khác so với keo ong từ Brazil. Điều này gây khó khăn không lớn cho các nhà nghiên cứu khi đi đến kết luận chung về lợi ích mà keo ong mang lại.

Công dụng của keo ong

Một trong những lý do đằng sau sự nổi tiếng và được ưa chuộng của keo ong đó là khả năng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm và kháng viêm. Keo ong cũng được cho là có vai trò tích cực trong việc điều trị bệnh ung thư.

Ngày nay, keo ong là một thành phần hữu dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da. Hợp chất này cũng được sử dụng cho mục đích y tế, bao gồm:

  • Chống nhiễm khuẩn
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Điều trị herpes sinh dục và mụn rộp
  • Điều trị tổn thương trên da
  • Hỗ trợ lành vết thương sau phẫu thuật nha khoa

Keo ong có thể được mua ở các hiệu thuốc hoặc các cửa hàng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bao gồm các loại kem, thuốc mỡ, lotion. Keo ong cũng có thể được sử dụng qua đường uống dưới dạng viên nén, viên nang hoặc chất lỏng. Hiện nay chưa có liều lượng chính xác cho việc sử dụng keo ong, nên cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Các nhà sản xuất có thể đề nghị liều sử dụng trên nhãn sản phẩm.

Ý kiến chuyên gia

Mặc dù công dụng của keo ong đã được biết đến từ lâu, nhưng các nghiên cứu khoa học về keo ong vẫn còn hạn chế. Các nhà nghiên cứu chưa xác định chính xác cơ chế hoạt động của keo ong, nhưng các sản phẩm từ keo ong đã cung cấp sự bảo vệ cơ thể trước một số loại vi khuẩn, virus và nấm. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng keo ong như một giải pháp làm lành vết thương đã giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục trên chuột bị tiểu đường. Những phát hiện này rất đáng được ghi nhận và mở ra tương lai cho việc ứng dụng keo ong, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa các nghiên cứu mang tính chất khoa học.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), keo ong có hiệu quả trong việc điều trị vết loét trên da, herpes sinh dục, và cải thiện quá trình hồi phục các tổn thưởng ở miệng.

Thuốc mỡ có chứa 3% keo ong, như Herstat hoặc Coldsore-FX, có thể đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương và giảm các triệu chứng phồng rộp, lở loét do herpes sinh dục. Một nghiên cứu gần đây cũng chứng minh chiết xuất từ keo ong là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho virus herpes.

Vẫn chưa có đủ bằng chứng xác định mức độ an toàn của keo ong, nhưng chúng được xếp vào loại sản phẩm an toàn, không có nguy cơ gây hại cao. Thông thường, cơ thể tiếp nhận được một lượng nhỏ keo ong khi sử dụng mật ong. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với mật ong hay các sản phẩm khác từ ong, bạn cũng có thể bị dị ứng với các sản phẩm chứa keo ong. Bên cạnh đó, keo ong có thể gây ra phản ứng dị ứng riêng biệt khi được sử dụng trong thời gian dài. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm keo ong vào kế hoạch điều trị lâu dài, đặc biệt khi bệnh nhân có cơ địa dị ứng hoặc hen suyễn kèm theo.

Y học hiện đại vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hợp chất lâu đời này và ngày càng nhiều các công trình nghiên cứu chứng minh hiệu quả điều trị của keo ong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00