LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÚC ĐẨY TỔNG HỢP COLLAGEN TRỞ LẠI

Home / CHĂM SÓC DA / LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÚC ĐẨY TỔNG HỢP COLLAGEN TRỞ LẠI

1,744 total views, 4 views today

Collagen là một loại protein dạng sợi có trách nhiệm giữ cho làn da được săn chắc và đàn hồi. Collagen là một loại protein tồn tại tự nhiên trong lớp trung bì. Da thiếu collagen sẽ xuất hiện các nếp nhăn và chảy xệ. Collagen giúp da luôn săn chắc và duy trì độ đàn hồi. Bạn có thể ngăn tình trạng mất collagen bằng cách từ bỏ hút thuốc và bôi kem chống nắng hàng ngày. Khi bạn già đi hoặc chịu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường như thuốc lá hoặc bức xạ cực tím, các protein lạ dẫn đến da bị chảy xệ và nếp nhăn. Mặc dù bạn không thể dừng lại qúa trình lão hóa, nhưng có những điều bạn có thể làm để thúc đẩy sự tổng hợp collagen mới và bảo vệ cơ quan lớn nhất của cơ thể – làn da.

Cung cấp đầy đủ vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng được tìm thấy với nồng độ cao trong các lớp trên của da. Acid ascorbic (vitamin C) được biết đến đóng một vai trò thiết yếu trong việc tổng hợp collagen và có thể bảo vệ da khỏi các tác hại của bức xạ tia cực tím thông qua đặc tính chống oxy hóa của nó. Bôi vitamin C có thể làm tăng sản xuất collagen. Các dung dịch vitamin C phải có tính acid, độ pH dưới 4 để được hấp thụ tốt. Một chế độ ăn giàu vitamin C cũng có thể góp phần cho làn da khỏe mạnh. Chế độ ăn này có thể bao gồm các loại thực phẩm như cam quýt, bông cải xanh và cà chua trong bữa ăn của bạn.

Từ bỏ hút thuốc

Có rất nhiều lý do để bỏ thuốc lá, không phải chỉ là vấn đề về mối đe dọa của bệnh ung thư. Xét về mức độ ảnh hưởng trên da, hút thuốc lá làm giảm sự sản sinh collagen, dẫn đến nếp nhăn. Một nghiên cứu được công bố trên “British Journal of Dermatology” vào năm 2002 cho thấy những người hút thuốc đã giảm bớt 18 – 22 % các loại collagen I và collagen III khi so sánh với người không hút thuốc. Cai thuốc lá một cách để để cải thiện sức khỏe và thúc đẩy sản xuất collagen cho da săn chắc hơn.

Chống nắng

Bức xạ cực tím từ mặt trời là một yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất collagen. Một nghiên cứu được công bố trong “American Journal of Pathology” trong năm 2004 cho thấy tiếp xúc với tia cực tím làm giảm sự tổng hợp collagen, dẫn đến suy giảm sớm của da được gọi là lão hóa. Để bảo vệ làn da của bạn, bạn cần bảo vệ da chặt chẽ, dùng kem chống nắng và che đậy bằng quần áo.

Sử dụng vitamin A

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Investigative Dermatology vào năm 2000 cho thấy rằng vitamin thoa kích thích việc sản xuất collagen trong lão hóa tự nhiên, bảo vệ da chống lại tác dụng có hại từ ánh sáng mặt trời. Xem xét sử dụng retinol và hoặc các dạng khác của vitamin A trong chế độ ăn uống hằng ngày. Nguồn vitamin A bao gồm khoai lang, rau bina, quả mơ, bông cải xanh và ngũ cốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00