LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Home / SỐNG KHOẺ / LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

1,439 total views, 2 views today

Có rất nhiều loại nấm, ít nhất 14.000. Nhưng hầu như tất cả các loại nấm chúng ta ăn ở đều là loại có màu nâu hoặc trắng. Các loại phổ biến khác bao gồm cremini, portabella, maitake, shiitake, enoki …. Mỗi loại có hình dạng, hương vị và cấu tạo riêng.

Nguồn cung cấp dinh dưỡng

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại vitamin tổng hợp hoàn toàn tự nhiên, thì nấm là một trong những lựa chọn tốt nhất. Nấm cung cấp vitamin B – bao gồm axit pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2)  cùng với đồng, selen. Nấm cũng có protein, chất xơ, kali, vitamin D, calci,…

Lợi ích sức khỏe khác

Nấm có thể làm rất nhiều điều cho sức khỏe của bạn. Chúng có đặc tính kháng khuẩn và có thể giúp giảm cholesterol. Bên cạnh đó còn hỗ trợ rất tốt cho hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, huyết áp cao và ung thư.

  • Nguồn bổ sung kali hiệu quả

Kali là chất rất quan trọng đối với tim, cơ bắp và dây thần kinh của bạn. Khi nhắc đến kali người ta thường nghĩ đế những thực phẩm như chuối hoặc khoai tây. Nhưng nấm lại chứa hàm lượng kali dồi dào. Ví dụ: hai phần ba cốc nấm nướng hoặc nấm lớn thái lát có nhiều kali như một quả chuối vừa.

  • Sức mạnh chống oxy hóa của nấm

Bạn đã nghe rất nhiều chuyên gia nói rằng trái cây và rau có nhiều chất chống oxy hóa. Nấm là nguồn thực phẩm cao nhất cung cấp hai loại chất: ergothioneine và glutathione. Nấm mang lại các chất chống oxy hóa, có khả năng chống lão hóa cao. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng trong tương lai, ergothioneine và glutathione có thể được nghiên cứu trong các bệnh Parkinson và Alzheimer.

  • Nấm cung cấp nguồn dược liệu

Khi sử dụng làm dược liệu nấm sẽ được điều chế dưới dạng bột, chất bổ sung hoặc chiết xuất được sử dụng cho mục đích sức khỏe. Những loại thuốc này có thể được kê đơn. Những phát hiện về khả năng điều trị bệnh từ nấm cho đến nay vẫn còn quá sớm nhưng nó vẫn là nguồn dược liệu triển vọng trong tương lai

Lưu ý nấm độc gây chết người

Có khoảng 70-80 loài nấm độc. Hầu hết sẽ chỉ làm cho bạn bị bệnh, nhưng một số ít có thể gây chết người.. Cách tốt nhất để tránh các giống độc hại là mua chúng từ những cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy thay vì hái chúng trong tự nhiên. Và nếu bạn nuôi cấy hoặc hái trong rừng thì hãy chắc chắn rằng có sự tư vấn của chuyên gia.

Dấu hiệu ngộ độc nấm

Ngộ độc nấm điển hình gây buồn nôn, nôn, chuột rút và tiêu chảy trong vòng 4 giờ. Trong hầu hết các trường hợp, nếu uống nhiều nước, bạn sẽ hồi phục tốt ở nhà. Nhưng vì một số loại nấm có thể rất độc nên tốt nhất là gọi cho bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu ngộ độc nấm.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00