LỰA CHỌN SẢN PHẨM TẨY TẾ BÀO CHẾT THÍCH HỢP CHO TỪNG LOẠI DA

Home / CHĂM SÓC DA / LỰA CHỌN SẢN PHẨM TẨY TẾ BÀO CHẾT THÍCH HỢP CHO TỪNG LOẠI DA

2,038 total views, 4 views today

Tẩy tế bào chết là một bước rất quan trọng trong chế độ chăm sóc da tại nhà. Một sản phẩm tẩy tế bào chết thích hợp và hữu hiệu có thể giúp loại sạch các tế bào da chết, giữ cho làn da luôn được sạch sâu và tươi mới. Có nhiều dạng sản phẩm tẩy tế bào chết khác nhau, tuy nhiên cần phải xác định cũng như lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất với từng loại da, từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất cũng như hạn chế nguy cơ kích ứng da.

Các loại sản phẩm tẩy tế bào chết

Nhìn chung, các sản phẩm tẩy tế bào chết có thể được chia thành 2 nhóm chính theo cơ chế là vật lý và hóa học.

 • Dạng bào chế của các sản phẩm theo cơ chế vật lý chứa những thành phần hạt nhỏ mịn tạo tác động ma sát trực tiếp giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da.
 • Các sản phẩm theo cơ chế hóa học thường sử dụng các enzyme hoặc acid hữu cơ (acid alpha hydroxy (AHA) và beta hydroxy (BHA)) để ly giải các tế bào chết trên bề mặt. Loại này có thể được bào chế dưới dạng kem hoặc gel.

Một số lưu ý

Trước khi thực hiện bước tẩy tế bào chết hoàn chỉnh, cần tiến hành test độ nhạy cảm trên da. Lấy một lượng nhỏ sản phẩm thoa lên vùng da cổ hoặc đằng sau tai. Quan sát xem có sự xuất hiện của biểu hiện nhạy cảm nào hay không trong vòng 24 giờ. Nếu không có dấu hiệu nào bất thường, có thể bắt đầu sử dụng cho toàn bộ vùng mặt. Lưu ý chỉ nên dùng 1 – 2 lần / tuần trong giai đoạn đầu và quan sát đáp ứng của da.

 • Sản phẩm được lựa chọn nếu theo cơ chế vật lý thì chỉ nên có dạng hạt mịn không góc cạnh để đảm bảo không làm tổn thương da.
 • Có thể sử dụng dưỡng ẩm sau bước tẩy tế bào chết để ngăn ngừa tình trạng khô da.
 • Nếu sở hữu làn da sẫm màu thì cần thận trọng và chỉ nên tẩy tế bào chết ở mức độ nhẹ bởi việc này có thể tạo nguy cơ tăng sắc tố sau viêm cao.

Lựa chọn sản phẩm dành cho da dầu

Nếu da thuộc loại da dầu, nên thử bắt đầu với các sản phẩm chứa BHA. Các sản phẩm này có thể mang lại hiệu quả rất tốt không những trong việc loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt mà còn giúp làm sạch sâu vào tận bên trong các lỗ chân lông. Ngoài ra cũng có thể xen kẽ thêm một sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý vào chế độ chăm sóc da.

 • Có thể thực hiện với tần suất 1 lần mỗi ngày.
 • Nếu da có dấu hiệu khô hoặc kích ứng thì giãn ra khoảng 2 – 3 lần / tuần.

Lựa chọn sản phẩm dành cho da khô

Nếu sở hữu làn da khô thì sẽ cần những sản phẩm tương đối dịu nhẹ hơn so với da dầu. Hãy thử trải nghiệm các sản phẩm chứa AHA. AHA là một lựa chọn nhẹ nhàng hơn so với BHA và thường khá thích hợp với da khô. Sản phẩm quá mạnh có thể sẽ gây khô da nhiều hơn và thậm chí là kích ứng da.

 • Nên bắt đầu thực hiện với tần suất thấp khoảng 1 lần / tuần.
 • Quan sát đáp ứng của da, từ đó thay đổi sản phẩm cũng như điều chỉnh chế độ sử dụng thích hợp nhất.

Lựa chọn sản phẩm dành cho da dễ sinh mụn

Nếu da có xu hướng dễ hình thành mụn, cần phải thận trọng và đảm bảo rằng sản phẩm được lựa chọn không quá mạnh và thuộc loại hóa học bởi thao tác chà xát trên da với các sản phẩm theo cơ chế vật lý có thể gây viêm và làm trầm trọng hơn tình trạng mụn. Tẩy tế bào chết đúng cách có thể giúp loại bỏ các tế bào già cỗi và làm thông thoáng lỗ chân lông, từ đó hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả.

 • Thử dùng các sản phẩm chứa BHA có công thức được thiết kế dành cho chế độ sử dụng mỗi ngày. Điều này có nghĩa là tác động của chúng sẽ ở mức không gây kích ứng và viêm da trong khi vẫn đủ để mang lại các lợi ích cần thiết.
 • Nếu tình trạng dầu nhờn và mụn trên da đang khá nghiêm trọng thì cần tư vấn ý kiến của bác sỹ về retinoid dùng ngoài da.

Lựa chọn sản phẩm dành cho da bình thường và da hỗn hợp

Nếu sở hữu làn da thuộc một trong hai loại này thì nên dùng các sản phẩm chứa BHA kết hợp với sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý dịu nhẹ. Sản phẩm BHA được lựa chọn có thể mạnh hơn so với trường hợp da khô hoặc nhạy cảm.

 • Những người có làn da bình thường hoặc hỗn hợp có thể thực hiện tẩy tế bào chết 2 lần / tuần.
 • Cần phải luôn luôn theo dõi đáp ứng của da để điều chỉnh chế độ sử dụng cho phù hợp.

Lựa chọn sản phẩm dành cho da nhạy cảm

Cần phải thật thận trọng trong việc lựa chọn sản phẩm đối với loại da này. Tránh các sản phẩm chứa hàm lượng cao acid glycolic và tìm chọn các sản phẩm có công thức được thiết kế đặc biệt dành cho da nhạy cảm.

 • Nên tập trung vào các sản phẩm thay da bằng enzyme hơn là các loại acid hay theo cơ chế vật lý.
 • Những sản phẩm chứa bromelain, papain hay ficain có thể là lựa chọn tốt cho loại da này.
 • Không thực hiện tẩy tế bào chết nhiều hơn 1 lần / tuần và dừng lại ngay khi xuất hiện các biểu hiện kích ứng.

Nên sử dụng dưỡng ẩm ngay sau bước tẩy tế bào chết để ngăn ngừa tình trạng khô da.

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00