Một Số Sai Lầm Trong Chăm Sóc Da

Home / CHĂM SÓC DA / Một Số Sai Lầm Trong Chăm Sóc Da

947 total views, 2 views today

Trong đời sống xã hội hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng đóng một phần quan trọng không thể thiếu giúp mang lại sự tự tin cho người phụ nữ trong công việc cũng như trong giao tiếp thường ngày. Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà sản xuất liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm với các thông tin maketing cũng như giới thiệu các mẹo chăm sóc da vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên đôi khi chúng không đúng với khoa học và thậm chí một vài trường hợp còn mang lại các ảnh hưởng tiêu cực cho làn da. Bài viết này sẽ giới thiệu một số điều sai lầm mà đa phần mọi người thường tin tưởng để có thể thay đổi và có được cách nhìn nhận đúng đắn nhất.

Da khô, uống nhiều nước là đủ

Mẹo làm đẹp này được truyền tai quá phổ biến và có vẻ nhận được rất nhiều sự tin tưởng, tuy nhiên việc làm đẹp không chỉ đơn giản như vậy. Thực tế chưa có ai tự tin nói rằng tình trạng da khô của họ đã biến mất chỉ bằng việc uống nhiều nước. Da khô không chỉ liên quan đến lượng nước tiêu thụ. Nguyên nhân gây ra cũng như phương pháp điều trị tương đối phức tạp và đòi hỏi có sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Uống nhiều nước đúng là sẽ góp phần ngăn ngừa tình trạng da thiếu nước từ bên trong, nhưng chỉ như vậy là chưa đủ để có thể đáp ứng nhu cầu nước của các làn da khô ráp.

Có loại mỹ phẩm có thể điều trị cellulite

Một số nhà sản xuất mỹ phẩm, bác sỹ cũng như chuyên gia da liễu giới thiệu cho bệnh nhân của họ các sản phẩm hay quy trình điều trị (đặc biệt là các quy trình đắt đỏ) với tuyên bố có thể loại bỏ hoàn toàn cellulite. Việc này hoàn toàn không dễ dàng và đa phần đây chỉ là các cách để thu chi phí từ bệnh nhân, bởi thực tế tỷ lệ cellulite vẫn không hề giảm mà còn có xu hướng ngày càng tăng lên.

Việc cố gắng phân tách và loại bỏ cellulite ra khỏi cơ thể là vô cùng khó khăn. Tuy vậy vẫn có một số lựa chọn, chẳng hạn như laser và retinoid, chúng có thể tạo nên sự khác biệt nào đó, tuy nhiên hiếm khi có thể đáp ứng được sự kỳ vọng của bệnh nhân và thường chỉ nhận được những lời phàn nàn và khiếu nại. Phương pháp điều trị thật sự hiệu quả vẫn đang được chờ đợi trong tương lai.

Một thành phần nổi trội (chẳng hạn như vitamin C hay các peptide) là tất cả những gì làn da lão hóa cần

Nhìn vào các thông tin quảng cáo, có lẽ hầu hết các công ty mỹ phẩm đều tin rằng một thành phần có thể làm nên tất cả, bởi họ luôn cho ra đời các sản phẩm với thông tin marketing thường chỉ tập trung vào môt thành phần nổi trội chẳng hạn như chiết xuất tế bào gốc thực vật, chiết xuất loại quả đặc biệt từ miền Nam nước Pháp hay dầu thực vật từ Morocco,… Mặc dù có rất nhiều các hoạt chất nổi trội dành cho làn da, việc nuôi dưỡng và trẻ hóa da chưa bao giờ là đủ chỉ với một thành phần duy nhất dù nó có tốt đến thế nào đi chăng nữa.

Làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và nó cần đa dạng các thành phần khác nhau để được bảo vệ và phục hồi, tái tạo sau ảnh hưởng của tiến trình lão hóa tự nhiên cũng như sau các tác động bất lợi từ môi trường. Hãy dùng chế độ dinh dưỡng để so sánh: rau quả là nguồn dinh dưỡng cực kỳ phong phú, tuy nhiên nếu chỉ ăn rau, cơ thể sẽ sớm suy dinh dưỡng bởi nó sẽ không thể nào được cung cấp đầy đủ dưỡng chất (protein, chất béo) để có thể duy trì được sự khỏe mạnh. Hãy lựa chọn các sản phẩm chứa nhiều thành phần mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho da để nuôi dưỡng và bảo vệ làn da một cách tốt nhất.

Paraben hoàn toàn không tốt, nên tránh các sản phẩm chứa thành phần này

Sai lầm “paraben là xấu” đã trở nên quá phổ biến khiến hầu hết mọi người đều chọn cách tránh dùng các sản phẩm chứa thành phần này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không thể trách ai bởi vì sự thận trọng này, tuy nhiên quyết định của bản thân nên dựa vào sự thật và khoa học chứ không phải do các thông tin sai lệch. Paraben thực sự là một trong những thành phần bảo quản dịu nhẹ nhất được dùng trong sản xuất mỹ phẩm.

Paraben có thể ở các dạng butylparaben, ethylparaben, isobutylparaben, methylparaben hay propylparaben. Chúng có một mối liên hệ rất xa (chỉ có một số ít nghiên cứu tiến hành trên số lượng đối tượng thí nghiệm nhỏ) với ung thư vú do hoạt động estrogen yếu cũng như sự hiện diện ít ỏi trong các mẫu mô vú ung thư. Nhiều người lo lắng về vấn đề này, tuy nhiên thực tế không có nghiên cứu nào chứng minh nên tránh lựa chọn các sản phẩm chứa paraben.

Theo các tổ chức mỹ phẩm và nghiên cứu toàn cầu từ Hoa Kỳ, Canada, châu Âu và châu Á, paraben (đặc biệt ở lượng nhỏ trong các sản phẩm chăm sóc da) hoàn toàn không phải là một vấn đề. Theo các nghiên cứu sử dụng paraben trên da, paraben được chuyển hóa hoàn toàn trước khi đi vào tuần hoàn máu, an toàn hơn rất nhiều so với một số loại chiết xuất từ thực vật có hoạt tính estrogen, và không có tài liệu nào cho rằng nên tránh dùng chiết xuất thực vật.

Trong một bài xem xét tổng quan các nghiên cứu về hoạt động estrogen của paraben, tác giả kết luận rằng trên cơ sở hàm lượng tiếp xúc tối đa mỗi ngày, khả paraben làm tăng các nguy cơ liên quan đến việc tiếp xúc các hợp chất hóa học có đặc tính estrogen là không thể xảy ra. Mặc dù nhiều công ty mỹ phẩm lựa chọn tránh dùng paraben, các công ty giữ nguyên công thức sản phẩm chứa paraben của họ là hoàn toàn không sai. Paraben là một trong số các thành phần bảo quản hiệu quả và an toàn nhất. Thực sự việc tránh dùng thành phần này mang lại rất nhiều khó khăn để có thể lựa chọn một chất bảo quản hiệu quả tương tự khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00