Một Vài Điều Cần Biết Về Dưỡng Ẩm Cho Da

Home / CHĂM SÓC DA / Một Vài Điều Cần Biết Về Dưỡng Ẩm Cho Da

1,888 total views, 1 views today

Trái ngược với quan điểm phổ biến hiện nay, dưỡng ẩm không phải là một giai đoạn bắt buộc trong quá trình chăm sóc da cơ bản. Thực tế, không phải bấy kỳ đối tượng nào cũng cần dưỡng ẩm. Việc sử dụng tràn lan các sản phẩm dưỡng ẩm và lạm dụng chúng có thể gây nhiều tác động tiêu cực trên làn da của bạn.dưỡng ẩm

Đối với tuýp người sở hữu làn da dầu thì có thể không cần dưỡng ẩm, do lượng bã nhờn trong da tiết ra thừa sức làm mềm và giữ ẩm cho da. Những người có làn da bình thường không nhất thiết phải luôn sử dụng dưỡng ẩm vì da tiết vừa đủ bã nhờn và các chất làm mềm da tự nhiên khác. Trong một số trường hợp (ví dụ như khí hậu khô, tiếp xúc với nước thường xuyên. .. ), đối tượng có làn da bình thường có thể sử dụng một loại kem dưỡng ẩm không dầu sau khi làm sạch da, giúp cân bằng độ ẩm cho da. Đối với da khô và vùng da khô của da hỗn hợp, dưỡng ẩm là nhu cầu cần thiết không thể bỏ qua. Trong trường hợp này dưỡng ẩm giúp cải thiện chức năng bảo vệ của da, giảm kích ứng, nhạy cảm cũng như tạo sức sống cho làn da. Tuy nhiên, chỉ đơn thuần dưỡng ẩm cũng không có tác động tích cực đáng ghi nhận đến sự phát triển, phòng ngừa các nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa trên da.

Nếu bạn nghĩ rằng da mình cần được dưỡng ẩm, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng loại kem dưỡng ẩm phù hợp, nếu không bạn có thể gặp nhiều tác động tiêu cực trên da.

Kem dưỡng ẩm ở dạng nhũ tương

Nước và dầu là hai pha không đồng tan vào nhau, do đó khi trộn hai chất lỏng này lại chúng sẽ tạo thành hỗn hợp rất mịn ở dạng những giọt dầu trong nước hoặc ngược lại tùy theo tỷ lệ sử dụng. Hỗn hợp này ở trạng thái ổn định nhờ vào sự hỗ trợ của chất nhũ hóa, giúp ngăn chặn sự hợp nhất bề mặt của hai pha dầu và nước có thể gây tách lớp. Cả hai dạng nhũ tương dầu trong nước (D/N) và nước trong dầu (N/D) đều có tác dụng tích cực cho da khô, sản xuất quá ít chất nhờn, đặc biệt là ở phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh. Kem dưỡng ẩm ở dạng nhũ tương D/N có khuynh hướng giữ ẩm mạnh hơn và thích hợp cho các trường hợp da rất khô. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dạng nhũ tương D/N có khuynh hướng gây mụn nhiều hơn kem dưỡng ẩm không dầu và không nên sử dụng cho da thường hay da dầu.

Khóa dưỡng ẩm

Ý tưởng về việc sử dụng một loại kem dưỡng ẩm hoạt động như các ổ khóa, nhằm che chắn làn da với một lớp màng không thấm nước; do đó nước không thể thoát ra ngoài được. Một số các thành phần chính được sử dụng bao gồm: petrolatum (vaseline), dầu khoáng, siloxane (dimethicone, xyclometicon). Tuy nhiên, các khóa này có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra nhiều hiệu ứng không mong muốn khác. Siloxane có xu hướng ít gây mụn hơn vaseline, tùy thuộc vào làn da của mỗi người khác nhau. Loại dưỡng ẩm này có thể sử dụng cho da khô không đáp ứng với các chất dưỡng ẩm ở dạng nhũ tương dầu – nước. Nguyên nhân chính của tình trạng này có thể do tình trạng thoát nước quá nhiều trên bề mặt da. Trong trường hợp này, bổ sung một loại khóa dưỡng ẩm, đặc biệt với một siloxane có thể là một lựa chọn tốt để giữ cho da không bị mất quá nhiều nước.

Dưỡng ẩm không chứa dầu

Kem dưỡng ẩm không dầu hoạt động nhờ vào các chất giữ ẩm – các chất có thể bẫy và giữ nước. Một số ví dụ bao gồm propylene glycol, glycerin, sodium PCA, acid hyaluronic, collagen, keo yến mạch… Nếu bạn có làn da nhờn hoặc da bình thường và cảm thấy cần được dưỡng ẩm, nên sử dụng một loại dưỡng ẩm không dầu.

Dưỡng ẩm kéo dài

Trong một số trường hợp da khô hoặc môi trường bên ngoài rất khô, việc dưỡng ẩm bình thường sẽ không đủ để giữ ẩm cho làn da của bạn. Nó có thể duy trì độ ẩm cho da trong vòng 1-2h sau khi sử dụng, sau đó làn da lại trở về trạng thái ban đầu. Một loại dưỡng ẩm được thiết kế duy trì hiệu quả lâu dài sẽ giúp bạn tránh được phiền phức khi phải sử dụng lại kem dưỡng ẩm thông thường sau mỗi 2h. Những loại dưỡng ẩm kéo dài này thường kết hợp các cơ chế hoạt động từ một số loại kem dưỡng ẩm khác. Một loại kem dưỡng ẩm điển hình có thể chứa các chất giữ ẩm và các khóa ẩm ( ví dụ : dimethicone, keo yến mạch, glycerin, sodium PSA, acid hyaluronic, petrolatum…). Thông thường, dưỡng ẩm kéo dài có thể bổ sung độ ẩm quá mức cần thiết và gây các hiệu ứng không mong muốn kèm theo, nên chúng chỉ phù hợp với một số trường hợp da rất khô.

Dưỡng ẩm là chất dẫn cho các hoạt chất khác

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều đối với kem dưỡng ẩm khi sử dụng trên từng loại da khác nhau. Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng các sản phẩm chăm sóc da cao cấp với các thành phần hoạt chất giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm thiểu các dấu hiệu của lão hóa da, đa phần các công thức này đều có chứa dưỡng ẩm. Những người có làn da nhờn hoặc da bình thường có thể không cần sử dụng thêm sản phẩm dưỡng ẩm riêng biệt, mà chỉ cần sử dụng các sản phẩm chống lão hóa. Trường hợp da khô có thể sử dụng kết hợp chống lão hóa và dưỡng ẩm cùng lúc. Nếu da khô quá mức, dưỡng ẩm cần được sử dụng sau khi sử dụng chống lão hóa một vài phút (để các thành phần hoạt chất dễ hấp thu vào da).

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00