MỤN VÀ KÍCH ỨNG DA

Home / Chưa được phân loại / MỤN VÀ KÍCH ỨNG DA

1,357 total views, 2 views today

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa mụn trứng cá và kích ứng da. Sự kích ứng có vai trò quan trọng và là một trong số những yếu tố có thể làm tăng quá trình viêm tại khu vực bị mụn. Bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề kích ứng xảy ra và giúp điều trị tốt mụn trứng cá nếu biết những yếu tố có khả năng gây kích trên da và làm thế nào để khắc phục nó.

Mụn là một vấn đề rất phổ biến trên mặt, nó có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên da nơi có các tuyến dầu, bao gồm cả vai, cổ, cánh tay và lưng. Mụn có nhiều loại tổn thương khác nhau, như mụn đầu đen, đầu trắng, các dạng mụn viêm. Các trường hợp nghiêm trọng của mụn trứng cá có thể dẫn đến những vết sẹo vĩnh viễn.

Nguyên nhân

Mụn thường bị đổ lỗi cho việc rửa mặt không thường xuyên, ăn quá nhiều sôcôla hoặc tiêu thụ thực phẩm béo như bánh hamburger và khoai tây chiên. Những Điều này là không đúng. Các thức ăn chứa tinh bột có thể khiến bạn dễ bị mụn hơn, nhưng kích ứng da là nguyên nhân thực sự. Các tế bào da chết được bong đi bất thường và chúng kết hợp với dầu thừa, còn gọi là bã nhờn, làm tắc các nang lông. Sự tắc nghẽn gây ra kích ứng, sưng mà trở thành mụn. Vi khuẩn thường phát triển trong các khu vực này và làm tình trạng nặng hơn.

Cân nhắc

Bạn có thể vô tình làm trầm trọng thêm sự kích ứng khi điều trị mụn trứng cá. Các sản phẩm bán trên thị trường với các thành phần phổ biến như acid salicylic hoặc benzoyl peroxide có thể kiểm soát mụn. Bạn có thể nghĩ rằng bạn cần phải cọ rửa mặt để làm sạch dầu dư thừa, nhưng điều đó sẽ chỉ làm cho nó tồi tệ hơn. Sử dụng các xà phòng và chà xát mạnh bằng khăn tắm thô có thể tăng gây tổn thương da. Sự kích ứng sẽ làm trầm trọng thêm mụn. Bạn cũng có thể bị kích thích khi rửa mặt quá nhiều lần trong ngày.

Phòng ngừa

Làm sạch da nhẹ nhàng, không rửa mặt quá thường xuyên giúp ngăn ngừa kích ứng. Ngoài ra, có các bước khác bạn có thể thực hiện để tránh gây bùng phát viêm tại vị trí mụn. Trang điểm có thể gây kích ứng da và làm tắc nang lông, làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Điều này có thể tránh được bằng cách sử dụng các mỹ phẩm không gây mụn trứng cá hoặc không có dầu và loại bỏ chúng hoàn toàn trước khi đi ngủ. Sử dụng các sản phẩm không gây ngứa, không gây dị ứng, vì các thành phần có mùi thơm cũng có thể gây kích ứng da.

Cảnh báo

Viện Da liễu Hoa Kỳ cảnh báo rằng bạn có thể vô tình gây kích ứng mụn trứng cá bằng cách chạm vào, cào hoặc nặng mụn trên da. Bạn có thể cảm thấy đau đớn hoặc ngứa nhưng bạn không bao giờ nên chạm vào các tổn thương mụn. Nếu không, chúng có thể trở nên xấu hơn và để lại sẹo vĩnh viễn trên khuôn mặt của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00