MUỐI CÓ THỂ GÂY TĂNG THÈM ĂN VÀ TĂNG CÂN

Home / SỐNG KHOẺ / MUỐI CÓ THỂ GÂY TĂNG THÈM ĂN VÀ TĂNG CÂN

661 total views, 2 views today

Hầu như ai cũng biết thức ăn chứa nhiều muối sẽ gây giữ nước và tăng cơn khát nước, tuy nhiên nhiều nhà khoa học còn nghi ngờ rằng muối thậm chí còn sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn nữa.

Các nghiên cứu gần đây đã tập trung nghiên cứu vai trò của muối trong ảnh hưởng đến cơn đói và khả năng tăng cân. Kết quả cho thấy muối cũng một phần làm tăng nguy cơ ăn uống quá đà.

Titze dẫn đầu cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng thực phẩm nhiều muối khiến bạn mau khát nước. Thay vào đó, ông phát hiện, những người ăn nhiều muối lại có xu hướng uống ít nước hơn trong ngày và trở nên thèm ăn hơn. Thời gian kéo dài, điều này sẽ khiến con người ăn nhiều hơn và gây tăng cân.

Cơ sở khoa học

Natri là thành phần chính của muối, tồn tại nhiều trong cơ thể đặc biệt là ở môi trường ngoại bào, có khả năng điều hòa hoạt động tế bào cơ và tế bào thần kinh, cân bằng dịch và điện giải trong cơ thể.

Khi hàm lượng natri trong máu tăng cao, huyết áp tăng theo. Nếu mức huyết áp ở mức cao mãn tính sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe về lâu dài, có thể dẫn đến đột quỵ, suy tim, suy thận,…

Để kiểm soát mức huyết áp tối ưu, hướng dẫn thực đơn chuẩn Hoa Kỳ khuyến cáo: một người lớn trung bình chỉ nên ăn 3400 gram mỗi ngày.

Các nghiên cứu lâm sàng

Trong những năm gần đây, giới khoa học bắt đầu quan tâm tác động của muối trong khẩu phần ăn với tình trạng béo phì. Họ rút ra những số liệu như sau:

Năm 2015, chế độ ăn nhiều muối ở Hoa Kỳ và Trung Quốc làm tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em. Mỗi gram muối thừa tương tứng với tăng nguy cơ béo phì 28% ở trẻ và 26% ở người lớn. Giả thuyết cho rằng, lượng muối thừa làm thay đổi hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Một nghiên cứu tại Úc cho thấy chế độ ăn giàu muối làm tăng nguy cơ béo phì 23% ở học sinh. Họ cho rằng, sau bữa trưa giàu muối, học sinh có xu hướng uống nhiều soda, nước ngọt nhiều đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00