NAM GIỚI NÊN BIẾT GÌ VỀ MỤN?

Home / GÓC CỦA CHÀNG / NAM GIỚI NÊN BIẾT GÌ VỀ MỤN?

1,966 total views, 3 views today

Mọi người thường gặp vấn đề về mụn ở tuổi thanh thiếu niên, đôi khi kéo dài lâu hơn. Ngay cả những người đàn ông trưởng thành cũng gặp phải vấn đề này. Chúng ta có nhiều phương pháp để điều trị, ngay cả đối với những trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra mụn

Đối với hầu hết mọi người, sự thay đổi nồng độ hormone gây ra mụn trứng cá. Những hormone này tạo ra dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gia tăng sự phát triển của vi khuẩn. Điều này là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Nam giới mà có cha bị mụn nghiêm trọng, cũng có khả năng gặp vấn đề tương tự. Một số loại thuốc như lithium trong điều trị rối loạn lưỡng cực và corticosteroid như prednisone cũng có thể gây nên mụn trứng cá.

Tình trạng breakout ở nam giới (tình trạng bùng nổ mụn một cách bất thường, kéo dài và ngày càng tồi tệ hơn).

Nam giới thường bị mụn trứng cá trên mặt và lưng. Mồ hôi có thể làm cho nó tệ hơn. Sự bùng nổ mụn trên lưng thường xảy ra vào mùa nóng hoặc sau khi tập thể dục. Mụn ở lưng thì khó kiểm soát hơn trên khuôn mặt.

Một vài nam giới có râu mọc ngược trông giống như mụn trứng cá, nhưng lông mọc trong hoặc cạo râu không đúng mới là nguyên nhân gây nên mụn.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa mụn?

Giữ làn da của bạn sạch sẽ, sử dụng các sản phẩm làm sạch. Nói chung, nên tránh các sản phẩm có hạt trong đó, vì chúng dễ gây kích ứng da. Nên rửa 2 lần mỗi ngày.

Khuôn mặt

  • Sử dụng khăn lau mặt nhẹ nhàng trên da.
  • Khi cạo râu, nên sử dụng dao cạo sạch. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chứa benzoyl peroxide, retinol hoặc acid salicylic. Bác sĩ có thể kê xà phòng tạo bọt kháng khuẩn để trộn với kem cạo râu giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cạo râu, hãy dùng dao cạo điện và không cạo quá sâu.

Lưng

  • Khi bạn tắm, hãy sử dụng một bàn chải để làm sạch những vùng khó tiếp cận trên lưng.
  • Các sản phẩm chứa benzoyl peroxide hoặc acid salicylic có thể kiểm soát mụn trứng cá trên lưng.
  • Một chiếc áo thun cotton trắng thì tốt nhất cho da của bạn.

Mụn “cứng đầu”

  • Nếu bạn đã thử các phương pháp điều trị tại nhà trong vòng 4-8 tuần và mụn không biến mất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.
  • Bác sĩ sẽ kiểm tra làn da và kê cho bạn thuốc kháng sinh, benzoyl peroxide, acid salicylic, hoặc retinoid.
  • Nếu tình trạng mụn của bạn trầm trọng, có thể cân nhắc sử dụng isotretinoin. Những phụ nữ có kế hoạch mang thai cần tránh dùng thuốc này, vì nó có thể gây dị dạng bẩm sinh ở thai nhi. Nhưng nam giới thì không cần tránh điều này.
  • Ngoài ra còn có các lựa chọn công nghệ cao như điều trị bằng laser, liệu pháp ánh sáng kết hợp với liệu pháp chân không.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00