NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA NAM GIỚI

Home / GÓC CỦA CHÀNG / NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA NAM GIỚI

850 total views, 1 views today

Nam giới thường phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống và công việc. Do đó, họ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là một phần thiết yếu giúp duy trì sức khỏe cho phái mạnh.

Kẽm

Thiếu hụt kẽm là một tình trạng dinh dưỡng thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Nguyên nhân do kẽm dễ bị phá hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao. Vì vậy, một chế độ ăn có nhiều thực phẩm tươi sống giúp bạn cung cấp lượng kẽm tối thiểu cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, thịt cừu, con hàu, tôm, thịt nai. Các loại thực phẩm giàu kẽm có thể ăn sống như: hạt mè, hạt bí,…

Acid Folic

Các nghiên cứu gần đây cho thấy acid folic có khả năng tăng cường sức khỏe tinh trùng. Nam giới có lượng acid folic quá thấp thường liên quan đến việc suy giảm sức khỏe tinh trùng do lượng nhiễm sắc thể của tinh trùng hoặc quá cao hoặc quá thấp. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng bất thường có thể dẫn đến quái thai, dị tật bẩm sinh. Acid folic có nhiều trong đậu lăng (1 cốc đậu lăng gần như cung cấp đủ lượng acid folic cần thiết trong vòng 1 ngày), đậu pinto, rau bina, đậu đen, đậu navy,..

Vitamin B12

Vitamin B12 có tác dụng tăng số lượng tinh trùng. Những người ăn chay, kiêng ăn thịt hay những người có sức khỏe đường ruột không tốt thường có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12. Thực phẩm được chế biến quá kỹ bằng các phương pháp như chiên, nướng khiến vitamin B12 mất hoạt tính. Vitamin B12 có nhiều trong thịt, cá, hải sản,…Người ăn chay có thể uống vitamin B12 bổ sung hoặc định kỳ truyền vitmine B12 theo đường tĩnh mạch.

Vitamin C

Những tổn thương do các tác nhân ô nhiễm môi trường, stress, lối sống không lạnh mạnh sẽ làm hư tổn cấu trúc DNA, ảnh hưởng gián tiếp đến chức năng sinh sản. Vì vậy, các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C rất hữu hiệu trong việc duy trì sức khỏe sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt độ khi chế biến, vì vậy tốt hơn hết bạn nên bổ sung vitamin C từ nguồn trái cây tươi. Lượng vitamin C trong các chế phẩm đống hợp thường suy giảm rất nhiều sau quá trình tiệt trùng. Hơn nữa, hàm lượng đường chứa trong sản phẩm sẽ làm mất tác dụng chống oxy hóa của vitamin C. Các thực phẩm giàu vitamin C như: cam, chanh, đu đủ, ớt chuông, dâu tây, kiwi, súp lơ, cải xoăn,..

L-Carnitine

L-carnitine là một acid amin cần thiết cho hoạt động của tinh trùng. Theo nhiều nghiên cứu, việc bổ sung L-carnitine giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới. Các loại thực phẩm giàu L-carnitine gồm các loại hạt, rau, măng tây, củ cải, tỏi, mù tạc, đậu bắp,..

CoQ10

CoQ10 hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tinh trùng trước những tác hại của các tác nhân có hại. Nồng độ CoQ10 giảm dần khi lớn tuổi, đó là lý do tại sao nam giới càng lớn tuổi càng khó có con. Các loại thực phẩm giàu CoQ10 gồm: thịt bò, cá trích ướp, cá hồi, thịt, đậu phộng, dâu tây, cam, trứng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00