NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÀ RỐT

Home / SỐNG KHOẺ / NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÀ RỐT

642 total views, 1 views today

Cà rốt chứa hàm lượng lớn vitamin A và beta-caroten nên rất tốt cho da. Điều quan trọng là chúng ta nên hiểu được mối quan hệ của vitamin A và beta-caroten tới sức khỏe nói chung và tình trạng da nói riêng.

Vitamin A

Vitamin A đại diện cho một nhóm hợp chất, hai dạng cơ bản được tìm thấy trong tự nhiên đó là: preformed vitamin A và pro-vitamin A. Preformed vitamin A được tìm thấy ở các loài động vật. Theo tạp chí Journal of Clinical Nutrition, dạng này được hấp thu có hiệu quả và sử dụng bởi con người với tỉ lệ hấp thu khoảng 70 – 90%. Các nhà khoa học đang bày tỏ mối lo ngại vì lượng preformed vitamin A được ăn vào thường vượt quá định mức chế độ ăn uống ở người lớn, đặc biệt ở các nước phát triển. Mối lo ngại ngày càng tăng vì thực tế preformed vitamin A tan trong chất béo và dự trữ trong các tế bào chất béo. Các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra mối quan hệ giữa preformed vitamin A nồng độ cao với quá trình mất xương và gãy xương.

Beta-caroten

Beta-caroten là một dạng của pro-vitamin A được biến đổi thành vitamin A thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn có chứa beta-caroten có hiệu quả chống lại tia UV. Bổ sung beta-caroten khoảng 10 tuần cung cấp SPF 4 và mức độ bảo vệ sẽ tăng khi lượng beta-caroten được bổ sung mỗi tháng.

Những rối loạn về da

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn uống và bổ sung vitamin A có tác dụng như một điều trị chống lại bệnh eczema mạn tính ở tay. Theo Tạp chí Da Liễu Anh Quốc, một loại thuốc được làm từ vitamin A cô đặc gọi là alitretinoin, được sử dụng để điều trị các tổn thương ở da, cũng dùng điều trị eczema mạn tính ở tay. Vitamin A còn hỗ trợ cho việc giảm các khối u ở bệnh nhân trong ung thư da.

Hội chứng tăng carotene-huyết (Hypercarotenemia)

Có nhiều câu chuyện nổi tiếng về làn da của con người bị chuyển sang màu cam do ăn quá nhiều cà rốt và nhiều người tự hỏi điều đó có đúng hay không. Theo Tạp chí Khoa học về Thực Phẩm và Dinh Dưỡng Quốc tế, những người ăn cà rốt quá mức sẽ biến da và lòng trắng của mắt thành màu vàng đến cam. Các nhà khoa học xác định được ăn khoảng 20mg beta-caroten mỗi ngày, tương đương với ba củ cà rốt thì đủ để gây ra tình trạng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00