NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ZARA

Home / Chưa được phân loại / NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ZARA

1,078 total views, 1 views today

Câu chuyện về sự phát triển của một doanh nghiệp nhỏ vươn mình trở thành một trong những tập đoàn bán lẻ thời trang lớn nhất trên thế giới. Một cái nhìn sâu sắc về về mô hình kinh doanh đằng sau Inditex và chủ sở hữu của ZARA – người sáng lập Amancio Ortega.

Zara là một thương hiệu quần áo và phụ kiện của Tây Ban Nha. Rất ít thương hiệu quần áo nào theo kịp được xu hướng thời trang mới, có chất lượng cao nhưng giá lại ở mức vừa phải. Đó chính là những yếu tố, phẩm chất làm nên Zara và giúp thương hiệu đến từ Tây Ban Nha này trở thành nhãn hiệu thời trang được tất cả mọi người yêu thích.

Doanh nghiệp bắt đầu hoạt động tại Tây Bắc Tây Ban Nha. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Zara ban đầu chỉ là một cửa hàng nhỏ dần dần đã trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới và người sáng lập Amancio Ortega đã trở thành người giàu thứ 4 trên thế giới.

Tất cả bắt đầu khi Ortega thành lập một nhà máy sản xuất váy tên là Inditex vào năm 1963. Sau đó ông bắt đầu mở một cửa hàng nhỏ được đặt tên là Zorba ở La Coruna với ngân sách 30 euro. Sau đó ông đổi tên thành Zara mà không có ý định hay ý nghĩa gì cụ thể. Và đó là cách thương hiệu thời trang được yêu thích này ra đời. Zara từng bước mở rộng đế quốc của mình từ thị trấn đến phần còn lại của đất nước và sau đó lan rộng đến Bồ Đào Nha. Đến năm 1990, cửa hàng đã mở rộng sang Hoa Kỳ, Pháp và hầu hết châu Âu. Ngày nay, Zara có gần 6500 cửa hàng trên khắp 88 quốc gia trên thế giới.

Bí mật thành công của Zara phần lớn là nhờ vào cách thức quản lý mô hình, tập trung vào việc sáng tạo bắt kịp các xu hướng thời trang thông dụng, thời trang đường phố và sự thay đổi của thời gian. Thương hiệu sẽ xem xét thời trang thế giới đang có xu hướng chuyển động như thế nào mỗi ngày, từ đó thiết kế và cho ra đời những mẫu mới cực nhanh trong một hoặc hai tuần. Trong khi đó hầu hết các thương hiệu thời trang khác sẽ mất đến sáu tháng để có được thiết kế và đưa chúng ra thị trường.

Cửa hàng, đó là nơi Zara đánh bại các thương hiệu khác, nó trở thành nơi yêu thích của các tín đồ sành điệu muốn bắt kịp xu hướng thời trang. Ortega nổi tiếng với quan điểm về quần áo khi cho rằng đó là một mặt hàng dễ hư hỏng, người ta thường thích sử dụng nhưng sẽ nhanh chóng vứt đi vì vậy ông sản xuất, bày trí đổi mới liên tục hàng loạt những mẫu mã đi theo những xu hướng thời trang đường phố thịnh hành nhưng nhanh chóng sẽ thay thế, xóa bỏ chúng không quá một hoặc hai tháng. Khi đi đến các cửa hàng trễ một tuần thì tất cả quần áo đều đã được thay mới. Và đặc biệt, các mẫu thiết kế đều vô cùng đa dạng, nhiều kích cỡ phù hợp với nhiều độ tuổi và vóc dáng khác nhau.

Zara cũng được biết đến là một công ty sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường nhất. Nó sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời và tua pin gió tại trụ sở chính ở La Coruna. Ngoài ra, còn được biết đến là một trong số ít thương hiệu có 100% quần áo đều không chứa chất độc hại.

Có một điều về Zara đáng ngạc nhiên là nó rất ít khi sử dụng phương thức tiếp thị quảng cáo. Thương hiệu không tự quảng bá dưới mọi hình thức. Amancio chưa bao giờ nói chuyện với giới truyền thông, Zara trở thành một thương hiệu được yêu thích rộng rãi đa phần đều nhờ vào chất lượng và sự thay đổi trong tư duy, cách họ làm mới nhanh chóng trong việc bắt kịp thị hiếu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00