NHỮNG THÓI QUEN ĂN UỐNG SẼ KHIẾN BẠN CHẾT SỚM

Home / SỐNG KHOẺ / NHỮNG THÓI QUEN ĂN UỐNG SẼ KHIẾN BẠN CHẾT SỚM

2,002 total views, 2 views today

Việc lựa chọn thức ăn không lành mạnh bắt nguồn từ những thói quen ăn uống không tốt và rất khó thay thế bằng những  thói quen tốt. Vì vậy, bạn cần sớm nhận ra những ảnh hưởng tiêu cực của chế độ ăn đối với sức khỏe để có được sức khỏe và tinh thần như ý muốn.

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày có tác dụng bổ sung năng lượng sau một đêm dài. Nếu bạn bỏ bữa sáng, não và cơ thể sẽ cạn kiệt năng lượng, bạn không thể hoạt động có hiệu quả về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Không những vậy, việc bỏ bữa sáng khiến cơ thể đáp ứng bằng cơ chế tiết ra nhiều hormone chống stress (cortisol) do cơ chế tự vệ của cơ thể, nhằm tăng cường tích trữ năng lượng. Điều này khiến bạn có nguy cơ tích mỡ ở vùng bụng và có xu hướng lựa chọn bữa ăn trưa nhiều đường và tinh bột.

Ăn sáng bằng thức ăn nhiều đường

Bạn vẫn ăn sáng nhưng lại lựa chọn các loại thực phẩm giàu đường tinh luyện như: ngũ cốc đóng hộp, bánh mì, bánh quy,… Bạn sẽ có cảm giác thoải mái ngay sau khi ăn do kích thích cơ chế “thưởng” của thần kinh trung ương, tuy nhiên lượng đường máu tăng cao kích thích tuyến tụy tiết insulin để ổn định đường máu khiến bạn nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi ngay sau đó. Không những vậy nếu thói quen này kéo dài, nó sẽ gây cơ chế đề kháng insulin, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh tiểu đường tuýp II.

Ăn quá nhiều cho một bữa

Có thể bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt khiến bạn luôn có cảm giác thèm ăn. Não trong một thời gian thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng kéo dài sẽ khiến bạn có xu hướng ăn quá nhiều vào một bữa. Vì sức chứa đựng và khả năng tiêu hóa của dạ dày có hạn. Điều này sẽ khiến cơ thể không tiêu hóa hết thực phẩm, sinh ra nhiều sản phẩm phụ độc hại, tạo điều kiện cho phản ứng len men của vi sinh vật và sinh ra nhiều độc tố. Không những vậy, hầu hết những đối tượng ăn kiêng đều cảm thấy có cảm giác tiêu cực sau mỗi lần phá vỡ quy tắc bản thân.

Ăn theo cảm xúc

Phụ nữ thường gặp phải vấn đề ăn theo cảm xúc hơn so với nam giới, đặc biệt khi bị stress. Não bộ người phụ nữ có xu hướng cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn các thực phẩm giàu đường và chất béo. Đó là lý do họ thường tìm đến thực phẩm khi quá vui, quá buồn, cô đơn. Đây là một vòng lẫn quẩn khiến người phụ nữ dễ bị tăng cân và thu hẹp cuộc sống xã hội của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00