NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

Home / SỐNG KHOẺ / NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

2,560 total views, 1 views today

Theo thống kê, cứ 8 phụ nữ sẽ có 1 người sẽ phải điều trị với ung thư vú. Ung thư vú là căn bệnh ung thư phố biến nhất tại Úc, và là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tử vong ở phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư vú khác nhau giữa bạn và bạn thân của bạn, đồng nghiệp chủ yếu dựa vào nhưng yếu tố sau đây.

Cân nặngung thư vú

Những người béo phì có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với người bình thường đến 30-60%. Nguyên nhân do estrogen được sản xuất từ mô mỡ. Số tế bào mỡ càng nhiều, lượng estrogen trong cơ thể càng cao, gia tăng nguy cơ hình thành khối u.

Vòng eo

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Anh, đối với những phụ nữ tiền mãn kinh, vòng eo gia tăng nguy cơ đề kháng insulin, đồng nghĩa tăng nguy cơ ung thư vú.

Chế độ luyện tậpung thư vú

Vận động cơ thể thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ bằng nhiều cách. Thể thao đóng vai trò như một tác nhân kháng viêm, tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Hơn nữa, những người năng động có mức glucose máu và insulin thấp, tạo điều kiện chuyển hóa estrogen thừa thành dạng bất hoạt.

Yếu tố di truyền

Phụ nữ bị biến đổi gen BRCA1 và BRCA2, có nguy cơ ung thư vú cao hơn hẳn so với người bình thường. Đối với phụ nữ trẻ tuổi có biến đổi gen PALB2, có nguy cơ ung thư vú cao 8-9 lần so với với phụ nữ trẻ bình thường.

Chế độ ăn

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc cắt giảm khẩu phần thịt đỏ, sữa bò, mỡ động vật và tiêu thụ thức ăn có nguồn gốc thực vật (trừ đậu nành) có tác dụng trì hoãn tốc độ hình thành khối u. Đặc biệt, các loại rau nhóm cải bắp có tác dụng kháng viêm và cân bằng nồng độ estrogen, đặc biệt hữu ích cho nhóm nguy cơ. Các loại thực phẩm nhiều màu sắc chứa các thành phần chống oxy hóa, cân bằng hoạt động chức năng của tế bào, ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư.

Đồ uống có cồnung thư vú

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy mối tương quan giữa thói quen tiêu thụ các loại thức uống có cồn với nguy cơ ung thư vú đặc biệt trong giai đoạn giữa kỳ hành kinh đầu tiên và lần mang thai đầu tiên.

Độc tố môi trường

Các độc tố môi trường có khả năng làm rối loạn hoạt động hệ nội tiết như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, paraben từ mỹ phẩm, phthalates từ nhựa, do tác dụng tương tự estrogen trên hệ nội tiết. Đặc biệt, việc chứa đựng các thực phẩm, đồ uống nóng trong các vật chứa đựng bằng nhựa đóng vai trò nguy cơ tiềm tàng đối với việc gia tăng tình trạng ung thư vú hiện nay ở Việt Nam hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00