PHÂN LOẠI DA VÀ CÁCH CHĂM SÓC CƠ BẢN

Home / CHĂM SÓC DA / PHÂN LOẠI DA VÀ CÁCH CHĂM SÓC CƠ BẢN

678 total views, 1 views today

Làn da là một tổ chức sống của cơ thể có khả năng tự phục hồi, tái tạo tuy nhiên việc áp dụng các cách chăm sóc thích hợp với từng loại da sẽ mang lại sự cải thiện đáng kể đối với sức khỏe, độ đàn hồi cũng như sự tươi trẻ cho làn da của bạn.

Nhìn chung có 4 loại da cơ bản: da dầu, da khô, da bình thường và da hỗn hợp. Ngoài ra vẫn có các trường hợp da vừa nhạy cảm vừa kèm theo đặc tính của một trong bốn loại da trên.

Da khô

Nếu làn da của bạn có xu hướng mất nước nhiều, thiếu dầu thì nó được xem là da khô. Trong các trường hợp khô nhiều, da sẽ mất đi độ đàn hồi và có thể rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, gió và khí hậu lạnh. Hãy rửa mặt mỗi lần một ngày với sữa rửa mặt dạng kem cùng với nước ấm.

Cách chăm sóc: rửa sạch da với nước ấm và vỗ nhẹ nhàng cho khô. Sử dụng toner để cân bằng da, cung cấp ẩm cho da giúp làm giảm cảm giác khô da, mất nước. Tránh dùng các loại toner và mỹ phẩm trang điểm có chứa nhiều cồn vì chúng sẽ gây khô da rất nhiều. Hãy sử dụng các loại lotion để cung cấp ẩm và phục hồi làn da.

Da dầu

Nếu da bạn là da dầu, nó thường sẽ bóng lên rất nhanh sau khi làm sạch da và các lỗ chân lông thường nở rộng hơn bình thường. Da dễ bị nổi mụn, mụn đầu đen hơn các loại da khác và cấu trúc da khá thô.

Cách chăm sóc: làn da của bạn có xu hướng thu hút bụi bẩn nhiều hơn so với da khô, vì vậy hãy rửa mặt hai lần một ngày với các loại sữa rửa mặt dành cho da dầu và rửa lại với nước ấm. Sử dụng các loại toner cân bằng và cấp nước cho da không chứa cồn. Giấy thấm dầu có thể giúp kiểm soát tình trạng bóng nhờn da trong ngày. Tuy nhiên, dù làn da bạn là da dầu thì nó vẫn cần phải được dưỡng ẩm với các loại kem dưỡng ẩm tỷ trọng nhẹ hàng ngày, nếu không nó sẽ bị thiếu nước bên trong lớp trung bì và kết quả là da sẽ càng tiết dầu nhiều hơn.

Da bình thường

Một số người cho rằng da bình thường là da hỗn hợp, tuy nhiên không phải. Nếu da của bạn tiết dầu ở vùng chữ T và mũi trong khi khô và căng ở 2 bên má, nó là loại da bình thường. Một làn da cũng được phân loại là da bình thường nếu sự thay đổi của nó diễn ra theo mùa (khô hơn vào mùa đông và ẩm hơn vào mùa hè).

Cách chăm sóc: rửa mặt bằng các loại sữa rửa mặt được thiết kế cho làn da bình thường. Cân bằng da lại với một loại toner cấp ẩm không chứa cồn, tiếp theo là cấp nước cho da với các sản phẩm dưỡng ẩm thích hợp.

Da hỗn hợp

Một làn da được coi là da hỗn hợp khi nó có các biểu hiện rõ của 2 loại da khác nhau. Da nổi mụn và tiết rất nhiều dầu ở một vùng trên mặt trong khi các vùng còn lại tương đối khô (không tiết dầu). Hai trường hợp phổ biến là da khô có mụn nhỏ, mụn mủ ở hai bên má hoặc da bình thường có mụn viêm, mụn trứng cá ở cằm và miệng.

Cách chăm sóc: áp dụng cách chăm sóc thích hợp cho từng loại da ở từng vùng như đã mô tả ở trên. Nếu tình trạng mụn trứng cá nghiêm trọng thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc các chuyên gia da liễu.

Da nhạy cảm

Cần chú ý rằng có thể bạn đang có một làn da nhạy cảm cùng với các biểu hiện của da dầu, da bình thường hoặc khô. Nếu da bạn thường dị ứng với các loại mỹ phẩm và khá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, gió hay khí hậu lạnh thì nó là da nhạy cảm. Sự nhạy cảm này có thể biểu hiện với các triệu chứng phát ban, đỏ, viêm, mụn trứng cá và giãn nở mao mạch.

Cách chăm sóc: hãy lựa chọn các loại sữa rửa mặt, toner, mỹ phẩm trang điểm cũng như các loại kem dưỡng ẩm không chứa chất tạo mùi và các thành phần dễ gây kích ứng. Làm sạch, cân bằng và dưỡng ẩm da với các sản phẩm dịu nhẹ hằng ngày. Sự lựa chọn tốt nhất cho làn da của bạn luôn là các sản phẩm có đặc tính làm dịu với các thành phần thường gặp như chiết xuất Cúc La Mã, bisabolol, allantoin, long não, chiết xuất Oải Hương, Hương Thảo, Húng Tây, Lô Hội, dầu Dừa,…

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00