PHƯƠNG PHÁP THIỀN TỐT CHO SỨC KHỎE

Home / SỐNG KHOẺ / PHƯƠNG PHÁP THIỀN TỐT CHO SỨC KHỎE

2,953 total views, 3 views today

Những ngày nghỉ có thể không phải là thời gian thoải mái của phụ nữ vì họ thường luôn cố gắng chuẩn bị thức ăn cho gia đình, dọn dẹp nhà cửa. Việc quá tải trong các hoạt động hàng ngày dễ dẫn đến suy nhược sức khỏe cùng với đó là suy nhược thần kinh, stress vì vậy các phương pháp thiền định được ra đời.

Thiền định là việc giúp nâng cao nhận thức về những cuộc trò chuyện từ trong chính tâm thức của bạn, đó là việc cố gắng xoa dịu đi những căng thẳng, mâu thuẫn trong tâm trí và giúp bạn học cách buông lỏng, không suy nghĩ về những vấn đề đang làm bạn stress.

Thiền có nhiều lợi ích như giảm lo âu, mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên điều quan trọng là phải lắng nghe nhu cầu của bạn để tìm ra loại thiền phù hợp nhất. Bạn có thể thử nghiệm và xem xét kết quả, sau đó là thực hành loại thiền bạn cảm thấy cho kết quả tốt nhất. Thiền sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn buộc bản thân mình phải làm  nhưng không thực sự yêu thích nó.

Làm theo các bước sau

  • Tìm ra loại thiền bạn yêu thích
  • Bắt đầu thực hiện trong khoảng thời gian ngắn: thậm chí chỉ 10 phút mỗi ngày đã là khởi đầu rất tốt.
  • Cố gắng tạo sự nhất quán. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những tác động tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống của mình.

Các loại thiền có thể thực hiện

Thiền có hướng dẫn

Thiền định có hướng dẫn là một cách tuyệt vời để bắt đầu bước vào phương pháp này. Bạn có thể tìm thấy được nhiều hướng dẫn cụ thể khác nhau trên Youtube.

Cuộc sống của chúng ta ngày này khá bận rộn nhưng nên dùng ít nhất 10 phút mỗi ngày để ngồi và lắng nghe thiền định hướng dẫn. Nó thực sự không đòi hỏi nhiều nỗ lực, cố gắng và thời gian. Thậm chí bạn có thể nghe thiền định trước khi ngủ để có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Về cơ bản tất cả những gì bạn phải làm là ngồi, lắng nghe và thư giãn.

Thiền thở

Kỹ thuật cơ bản này rất đơn giản và tập trung vào hơi thở của bạn. Bạn có thể chú ý vào phần bụng, đẩy không khí vào và cho ra bằng đường mũi. Có thể thử  theo chu kì 2 phút thiền thở, sau đó tạm dừng trong một phút và lặp lại nhiều lần. Khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng, có thể tăng trình tự thiền định lên 3-4 phút và lặp lại thường xuyên. Điều này giúp bạn tập trung tinh thần hơn, tâm trí linh hoạt, thoải mái, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn sau đó.

Thiền Mantra

Một câu thần chú hay một cụm từ thường là tiếng Phạn, bạn lặp lại nhiêu lần để giúp tập trung tâm trí. Những cụm từ thường được chọn dựa vào độ rung, độ rung cao có tác động tích cực hơn. Đối với một số người cho biết họ cảm thấy việc thiền mantra dễ hơn là việc tập trung vào hơi thở bởi tâm trí sẽ tập trung ít bị ảnh hưởng hơn.

Thiền cùng những ngón nến

Loại thiền này chỉ yêu cầu bạn ngồi trước những ngón nến đã được thắp sáng và nhìn vào đó. Thông thường khi thiền mắt chúng ta thường sẽ nhắm lại, nhưng một số ngươi lại cảm thấy dễ dàng hơn khi mở mắt thiền định và ngọn nến sẽ giúp tập trung ánh nhìn hơn. Đó là một kỹ thuật thiền rất dễ dàng và nhẹ nhàng.

Thiền đi bộ

Thiền đi bộ sử dụng hoạt động đi bộ là trọng tâm. Nó giúp bạn giải tỏa tinh thần cũng như cơ thể bằng cách hít thở bầu không khí trong lành. Bạn sẽ có xu hướng muốn đi bộ một mình, ở một nơi thoáng mát, không có phiền nhiễu nào và không có bất kì suy nghĩ trong tâm trí. Khi thực hành loại thiền này, bạn sẽ ý thức hơn về môi trường xung quanh và việc chuyển động của cơ thể.

Có nhiều loại thiền và kỹ thuật khác nhau, nhưng phía trên có lẽ là những kỹ thuật dễ tiếp cận nhất với những bạn mới bắt đầu. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn sau khi thực hiện các loại thiền trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00