RỐI LOẠN DA DO MỸ PHẨM

Home / MỸ PHẨM / RỐI LOẠN DA DO MỸ PHẨM

1,024 total views, 1 views today

Viêm da tiếp xúc

Đây là các rối loạn da phổ biến có thể phát sinh từ việc sử dụng mỹ phẩm. Các rối loạn thường gặp nhất là ngứa và phát ban.

Các loại mỹ phẩm gây viêm da tiếp xúc kích ứng bao gồm:

  • Chất tẩy rửa: chất tẩy rửa da mặt thường chứa các chất hoạt động bề mặt cần thiết để tạo điều kiện làm sạch da tốt hơn.
  • Toner và chất làm se da: Toner và chất làm se da có thể chứa cồn hoặc acid như alpha-hydroxyacid (AHA). Một số bệnh nhân có thể phát sinh các vấn đề về da từ các sản phẩm này.
  • Sản phẩm điều trị: điều trị da mặt liên quan đến việc sử dụng các thao tác bằng tay và ứng dụng các hoạt chất lên da (có nguồn gốc hóa học), thường dẫn đến việc tẩy da chết trên bề mặt da trên. Kích thích nhẹ là không thể tránh khỏi, nhưng tình trạng viêm nhiễm nặng, giống như viêm da có thể xảy ra. 

Sử dụng quá nhiều hoặc không phù hợp bất kỳ các sản phẩm chăm sóc da nào và các thủ tục có thể gây kích ứng da, đặc biệt là ở những người có làn da nhạy cảm hoặc các bệnh da. Bệnh nhân có thể gặp triệu chứng bỏng, cảm giác đau sau khi bôi mỹ phẩm trên da. Trong trường hợp nặng, ngứa, mẩn đỏ, sưng và sau đó nhân rộng, bong tróc da có thể xảy ra.

Khi nào ngưng sử dụng mỹ phẩm

Ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm mỹ phẩm trên da ngay lập tức khi xuất hiện các triệu chứng kích ứng trên. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách rửa mặt thích hợp và kem corticosteroid hoặc thuốc mỡ nồng độ thấp. Sau khi phát ban hồi phục, thử nghiệm test da có thể được thực hiện sau đó để loại trừ dị ứng với mỹ phẩm.Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các mỹ phẩm thích hợp để sử dụng.

Dị ứng

Một rối loạn da quan trọng gây ra bởi mỹ phẩm là viêm da dị ứng da tiếp xúc. Nó xảy ra ít thường xuyên hơn so với viêm da tiếp xúc kích ứng. Thường rất khó để phân biệt giữa một bệnh viêm da tiếp xúc không dị ứng và viêm da tiếp xúc thông qua đặc điểm quá trình quá ban. Các thành phần mỹ phẩm có thể gây dị ứng da bao gồm nước hoa, chất bảo quản và kem chống nắng.

Các triệu chứng và dấu hiệu của dị ứng mỹ phẩm là gì?

Ban đầu, bệnh nhân có thể không gặp bất kỳ vấn đề với các mỹ phẩm. Một phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi tiếp xúc lặp đi lặp lại với các chất kích ứng. Các triệu chứng của dị ứng mỹ phẩm bao gồm ngứa, mẩn đỏ, sưng hoặc thậm chí phồng rộp trên da bị ảnh hưởng. Quá trình lan tỏa tình trạng kích ứng có thể xảy ra đến các khu vực khác. Các phản ứng tương tự sẽ tái diễn nếu bệnh nhân sử dụng một sản phẩm khác có chứa các thành phần tương tự.

Điều trị

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Bạn nên ngưng áp dụng tất cả các mỹ phẩm vào vùng da bị ảnh hưởng ngay lập tức. Bác sĩ sẽ kê toa corticosteroid đường uống hoặc dùng ngoài để giảm viêm da. Thuốc kháng histamin đường uống có thể làm giảm ngứa. Thử nghiệm test da cần được thực hiện khi phát ban giảm xuống để xác định nguyên nhân gây ra dị ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00