TÁC ĐỘNG CỦA SẮT TRÊN DA, TÓC VÀ MÓNG

Home / SỐNG KHOẺ / TÁC ĐỘNG CỦA SẮT TRÊN DA, TÓC VÀ MÓNG

1,093 total views, 2 views today

Sắt là nguyên tố vi lượng phổ biến trong cơ thể. Cơ thể người trưởng thành có chứa khoảng 2-5 g sắt, khoảng 60% trong hemoglobin, 25% trong ferritin và hemosiderin và khoảng 15% đối với myoglobin và các enzym.

Chức năng

  • Vận chuyển oxy dưới dạng hemoglobin trong hồng cầu.
  • Dự trữ oxy như myoglobin trong tế bào cơ.
  • Tạo năng lượng trong các cytochrome ty thể.
  • Thành phần trong các nhóm enzyme (ví dụ: hệ thống cytochrome P450).
  • Sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não.
  • Yếu tố trong tổng hợp collagen.
  • Hydroxy hóa prolin và lysin.

Các nguồn cung cấp chất sắt: thịt, gan, đậu nành, hạt kê, đậu lăng và rau xanh. Sinh khả dụng của sắt từ thức ăn dao động từ <2% trong rau củ có chất xơ cao, đến 15-20% trong thịt. Acid ascorbic, cystein, methionin và citrat làm tăng hấp thu sắt. Phytin, phosphat, phospholipid và acid tannic tạo phức với sắt, ngăn cản sự hấp thu sắt.

Sự thiếu hụt sắt trong cơ thể

Thiếu sắt là một vấn đề sức khỏe mang tính cộng đồng. Các triệu chứng thiếu hụt sắt bao gồm: mệt mỏi, thiếu năng lượng, thèm ăn và dễ nhiễm khuẩn. Trong da liễu, thiếu sắt dẫn đến da khô, tóc dễ gãy rụng, móng bị lõm, viêm niêm mạc miệng và lưỡi, viêm da dạng mụn rộp và viêm da ánh sáng.

Nhu cầu sắt khuyến cáo ở nam 8-10 mg/ngày, nữ 15-18 mg/ngày và phụ nữ có thai là 27-30 mg/ngày.

Trên da

Một trong nhiều nguyên nhân gây ra ngứa là thiếu chất sắt, có hoặc không kèm theo thiếu máu. Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy nam giới và nữ giới có hemoglobin huyết thanh và nồng độ ferritin thấp thường gặp bệnh ngứa hơn những người có giá trị sắt bình thường.

Trên tóc

Khi có hiện tượng thiếu sắt, tóc không bóng, khô và giòn. Có thể là do sản xuất keratin bị suy giảm. Nguyên nhân chính của rụng tóc ở phụ nữ trước 50 tuổi là do dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ. Rụng tóc ngày càng nhiều và liên tục, nguyên nhân chính dường như là cạn kiệt sắt và acid amino l-lysine.

Ngay từ những năm 1960, vai trò của sắt được chứng minh như một yếu tố sinh lý trong việc rụng tóc. Những nghiên cứu gần đây đã làm giảm đáng kể rụng tóc ở giai đoạn thoái hóa trên phụ nữ sau khi bổ sung 72mg sắt và 1,5g l-lysine mỗi ngày trong vòng 6 tháng.

Trên móng

Móng bị nứt và lõm thường được quan sát với lượng sắt thiếu hụt. Việc phục hồi phải mất một thời gian dài sau trị liệu.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


2.75