TÁC DỤNG CỦA TRÀ ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Home / SỐNG KHOẺ / TÁC DỤNG CỦA TRÀ ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

1,009 total views, 1 views today

Trà là thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, một số loại trà có tác dụng kích thích thần kinh do thành phần caffein, một số lại có tác dụng êm dịu, kích thích tiêu hóa. Trà chứa nhiều flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ tim mạch, lão hóa và cả bệnh ung thư.

Màu đen của trà do đâu?

Có 4 loại trà chính được chế biến từ lá cây Sinensis Camellia là: trà đen, trà xanh, trà trắng, trà ô long. Trà đen phổ biến ở châu Âu, Bắc Mỹ trong khi trà xanh lại được ưa chuộng ở châu Á hơn.

Trà xanh được chế biến từ những lá trà vừa mới hái và được làm khô ngay. Trà đen được tạo điều kiện để oxy hóa và chuyển sang màu nâu. Quá trình oxy hóa hình thành nên 2 hợp chất theaflavins và thearubigins, giúp cho trà đen có mùi vị đặc biệt và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Trà xanh có lượng chất chống oxy hóa gấp đôi so với trà đen.

Túi trà và sữa cho vào khi uống làm giảm tác dụng có lợi của trà đối với sức khỏe. Nhiều chất chống oxy hóa được phóng thích khi nhiệt độ trà càng cao. Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh cho thấy các thành phần chống oxy hóa trong trà đen có thể được phóng thích ở nhiệt độ ấm. Tuy nhiên, ở nhiệt độ 90oC, lượng chất chống oxy hóa phóng thích tăng gấp 10 lần.

Trà đen có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Học viên ung thư quốc gia Hoa Kỳ tiến hành nhiều nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của trà đen cho thấy trà đen không những ngăn cản quá trình khởi phát ung thư mà còn làm giảm số lượng tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu chứng tỏ tác dụng đặc biệt của trà đen đối với ung thư buồng trứng, trực tràng và ung thư phổi.

Kích thích thần kinh

Trà đen có tác dụng kích thích nhẹ hệ thần kinh và tăng cường khả năng tập trung do hàm lượng caffeine cao. 8 ounce trà đen chứa khoảng 14 – 70mg caffein, thậm chí trà đen được khử caffein vẫn có chứa khoảng 12 mg caffein.

Tốt cho tim mạch

Đối với những người chưa mắc bệnh tim mạch, trà đen có khả năng giảm viêm và giảm sự hình thành các cục máu đông, giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Những nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chết do bệnh tim mạch ở những người uống trà thấp hơn nhiều so với những người không uống trà.

Các tác dụng khác

Trà đen làm chậm tiến triển bệnh tiểu đường, ngăn ngừa sâu răng, và có tác dụng giảm cân nếu sử dụng trong thời gian dài. Vấn đề cân nặng ngày nay là một gánh nặng đối với hệ thống y tế thế giới. Với tác dụng tăng cường chuyển hóa năng lượng của trà đen, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính khác.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00