TÁC DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA QUẢ VIỆT QUẤT

Home / SỐNG KHOẺ / TÁC DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA QUẢ VIỆT QUẤT

5,320 total views, 1 views today

Việt quất là một loại quả mọng có chứa nhiều anthocyanidin, một dạng chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid có hoạt tính mạnh hơn cả EGCG từ trà xanh. Anthocyanidin tạo nên màu sắc nổi bật cho các loại thực phẩm thuộc nhóm quả mọng như màu xanh, màu đỏ, màu tím. Đây là đặc điểm dễ nhận biết đối với các loại thực phẩm có chứa thành phần chống oxy hóa này.Việt quất

Duy trì sức khỏe tim mạch

Việt quất rất giàu sắt, các hợp chất phosphore, calcium, mangan, kẽm, vitamin K, có tác dụng cấu trúc nên hệ xương. Sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và sự dẻo dai của xương và khớp. Sự thiếu hụt vitamin K có liên quan đến tình trạng dễ gãy xương, do vitamin K cần thiết cho sự hấp thụ canxi vào máu và hình thành nên cấu trúc xương.

Hạ huyết áp

Việt quất có chứa nồng độ độ cân bằng các loại điện giải và khoáng chất sau: kali, natri, canxi, magne, có tác dụng cân bằng huyết áp.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học chứng tỏ các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 nếu tuân thủ chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giảm thiểu được tình trạng tăng đường huyết không kiểm soát, trong khi bệnh nhân tiểu đường tuýp II sẽ cải thiện tình trạng đường huyết, lipid máu. 1 cup việt quất có chứa đến 3.6g chất xơ.

Khuyến cáo của hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ đề nghị khẩu phần chất xơ mỗi ngày cho một người phụ nữ là 21-25gam và nam giới là 30-38gam.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Việt quất có chứa nhiều chất xơ, kali, folate, vitamin C, vitamin B6, và các thành phần dinh dưỡng thực vật. Chất xơ từ việt quất có tác dụng cân bằng nồng độ cholesterol có lợi, giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch. Vitamin B6 và folate là 2 thành phần ngăn chặn sự tích tự homocytein. Nếu cơ thể tích tụ homocytein, sẽ xảy ra tình trạng phá hủy cấu trúc mạch máu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin A, vitamin C, thành phần dinh dưỡng thực vật từ việt quất có chức năng chống oxy hóa và trung hòa gốc tự do cả nguồn gốc nội sinh và ngoại sinh. Chúng còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển khối u, giảm viêm, có tác dụng phòng ngừa nhiều loại ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư miệng, ưng thư đại tràng và tuyến tiền liệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00