TÁC DỤNG GIẢM CÂN CỦA HẠT CÀ PHÊ XANH

Home / SỐNG KHOẺ / TÁC DỤNG GIẢM CÂN CỦA HẠT CÀ PHÊ XANH

1,084 total views, 1 views today

Thừa cân hay béo phì ngày nay đang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ. Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp vận động tập thể dục thì chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì cân nặng và vóc dáng cân đối là rất cần thiết. Hạt cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ít ai biết được hạt cà phê xanh còn có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.hạt cà phê xanh

Hạt cà phê xanh là gì?

Hạt cà phê xanh thực chất là hạt cà phê chưa qua rang hay bất kỳ hình thức xử lý nào. Hạt cà phê thông thường sẽ được rang ở 202oC, điều này sẽ làm thay đổi cấu trúc hóa học, mùi vị, màu sắc và thành phần các chất dinh dưỡng. Ngoài dạng pha uống, cà phê xanh còn được bào chế dưới dạng thuốc viên để mục đích làm đẹp được hiệu quả hơn. Hạt cà phê xanh chứa nhiều các chất oxy hóa, chủ yếu là các polyphenol, đặc biệt nhất là acid chlorogenic (chiếm đến 46%) có tác dụng đốt chất mỡ, giúp giảm cân. Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng vào năm 2008, chiết xuất từ hạt cà phê xanh thu được 3 loại chlorogenic và caffeoylquinic acids (CGAs). Nghiên cứu này cũng cho thấy được các CGAs sẽ được hấp thu và chuyển hóa tốt ở người sau 8-10 giờ sử dụng.

Lợi ích giảm cân từ hạt cà phê xanh

Acid chlorogenic trong hạt cà phê xanh giúp cơ thể đốt cháy glucose và chất béo được lưu trữ để tạo ra năng lượng. Hạt cà phê xanh cũng có thể làm giảm viêm (nguyên nhân gốc rễ của bệnh đái tháo đường và các vấn đề trao đổi chất khác), làm chậm sự phóng thích đường vào máu và giúp điều hòa sự giải phóng insulin, đưa glucose vào trong tế bào.hạt cà phê xanh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất cà phê xanh có thể có hiệu quả trong việc hạ huyết áp.  Với liều lượng khoảng 800 mg, chiết xuất hạt cà phê xanh thể hiện rất rõ tác dụng hạ huyết áp. Ở liều thấp hơn, khoảng từ 50-140 mg, tác dụng giảm huyết áp diễn ra chậm hơn sau từ 4 đến 12 tuần sử dụng.

Ngoài ra, acid chlorogenic trong hạt cà phê xanh còn tác động lên quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể, giúp giảm cholesterol và trigliceride, điều này làm tăng hiệu quả việc điều chỉnh và duy trì cân nặng được lên nhiều lần.

Cách sử dụng hạt cà phê xanh

Để hiệu quả đạt được tốt nhất, cần chọn hạt cà phê xanh nguyên chất, không có bất kì thành phần chất phụ gia, chất kết dính, chất làm đầy hay cellulose.

Hiện nay vẫn chưa có một liều lượng “tối ưu” cho việc sử dụng chiết xuất hạt cà phê xanh, liều lượng sử dụng còn tùy thuộc vào lượng acid chlorogenic bổ sung vào cơ thể mỗi ngày:

  • Khi nồng độ acid chlorogenic thấp hơn (khoảng 10%), hãy dùng 800-3.000 mg mỗi ngày.
  • Khi nồng độ acid chlorogenic cao hơn (khoảng 20%), cần khoảng 600-1.500 mg mỗi ngày.
  • Khi nồng độ acid chlorogenic lên đến 50%, giảm liều xuống khoảng 200-600 mg mỗi ngày.
  • Không dùng quá 2.000 mg mỗi ngày mà không hỏi ý kiến bác sĩ

Sử dụng bất kỳ nguồn chứa caffeine, cà phê rang hay cà phê xanh đều có thể gây ra các phản ứng phụ trên cơ thể, bao gồm lo lắng và các vấn đề về huyết áp. Đối với những người có tiền sử nhạy cảm với caffeine hoặc các vấn đề về tim, điều quan trọng là tránh uống cà phê hoặc chất bổ sung vì chất này có thể gây ra hoặc làm nặng thêm những bất thường nhịp tim. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như hội chứng ruột kích thích, táo bón, tiêu chảy, nhức đầu, các vấn đề về giấc ngủ hoặc trào ngược acid trở nên tồi tệ hơn khi sử dụng các sản phẩm chứa hạt cà phê xanh, tốt nhất nên ngừng sử dụng và xin ý kiến từ bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00