TẠI SAO BẠN CẦN ĂN CHẤT BÉO ĐỂ ĐỐT MỠ?

Home / SỐNG KHOẺ / TẠI SAO BẠN CẦN ĂN CHẤT BÉO ĐỂ ĐỐT MỠ?

5,587 total views, 1 views today

Chất béo cần thiết cho sự phát triển và hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Chất béo từ chế độ ăn cung cấp năng lượng, bảo vệ cơ thể, duy trì chất lượng màng tế bào, hỗ trợ cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng. Thậm chí, chất béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình đốt mỡ.

Không phải loại chất béo nào cũng giống nhau. Trong khi chất béo từ pizza, hamberger, khoai tây chiên sẽ khiến bạn tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thì omega-3 lại có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Hơn 50 năm qua, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chất béo bão hòa (có thể chất đặc ở nhiệt độ phòng) làm tăng mức LDL cholesterol trong cơ thể. Ngược lại, lượng HDL cholesterol cao lại có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Nếu bạn muốn giảm cân, hầu hết nguồn chất béo bạn ăn nên là dạng chất béo không bảo hòa (kể cả chất béo bão hòa đơn lẫn chất béo bão hòa đa).

Một nghiên cứu vào năm 2009 được đăng tải trên tạp chí dinh dưỡng Anh quốc cho thấy những đối tượng tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa đơn có cân nặng thấp hơn so với những người tiêu thụ chất béo bão hòa có cùng mức năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Chất béo đốt mỡ

Năng lượng trong cơ thể được cung cấp dưới 3 dạng chính: tinh bột, protein, chất béo. Trong đó chất béo cung cấp lượng calori gấp đôi so với chất đạm và tinh bột. Mỡ “cũ” hay còn gọi là mỡ ngoại biên cần sự cung cấp những axit béo mới (không bão hòa đơn) để quá trình chuyển hóa thành năng lượng được diễn ra hiệu quả thông qua sự kích hoạt con đường chuyển hóa PPAR-alpha diễn ra tại gan.

Chất béo giúp bạn no lâu

Chất béo là một thành phần dinh dưỡng không dễ tiêu hóa, chúng cần sự hiện diện của muối mật và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, khiến bạn có cảm giác no lâu. Đặc biệt chế độ ăn giàu omeaga-3 axit khiến bạn có xu hướng tiêu thụ ít thức ăn do cảm giác no kéo dài vài giờ sau khi ăn.

Chất béo hỗ trợ tăng cơ

Tiêu thụ chất béo tốt như chất béo không bão hòa đơn và đa kết hợp với một chế độ luyện tập hỗ trợ tổng hợp cơ bắp và đốt mỡ quanh cơ. Nghiên cứu năm 2011 của báo khoa học lâm sàng chứng minh omega-3 có tác dụng hạn chế mất cơ do quá trình lão hóa.

Chất béo tăng hấp thu chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng tan trong dầu như vitamin A, D, E, K không thể được hấp thu nếu không có chất béo. Sự thiếu hụt các loại vitamin trên dẫn đến rối loạn chức năng của cơ thể với những biểu hiện như: khô da, khô mắt, mỏi cơ, thiếu hụt năng lượng. Ví dụ: thiếu hụt vitamin E khiến cơ thể tích tụ nhiều gốc tự do gây hại. Thiếu vitamin D khiến cơ thể không thể giảm mỡ vùng bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00