TẠI SAO ÂM ĐẠO LẠI CÓ MÙI?

Home / SỐNG KHOẺ / TẠI SAO ÂM ĐẠO LẠI CÓ MÙI?

659 total views, 1 views today

Những sản phẩm khử mùi và vệ sinh vùng kín cho phụ nữ? Vậy mùi khó chịu ấy đến từ đâu? Thậm chí một số bạn nữ tuổi vị thành niên đã mắc phải vấn đề khó nói này. Thật ra bản chất âm đạo bình thường sẽ không có mùi? Vì vậy, mỗi khi bạn cảm nhận được mùi khó chịu từ vùng nhạy cảm, hãy cân nhắc lại phương pháp giữ vệ sinh sau:

Tại sao âm đạo có mùi

Âm đao là nơi thường trú của một nhóm vi khuẩn trong tình trạng cân bằng sao cho duy trì pH trung bình khoảng 4.5. Sự kết hợp chất lỏng màng tử cung và âm đạo tạo nên dịch tiết âm đạo. Thông thường, dịch tiết này không có mùi hôi. Mùi hôi thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Vi khuẩn Vaginosis (BV)

Tồn tại một nhóm vi khuẩn có lợi tại âm đạo để duy trì pH tối ưu, nhưng nếu sự cân bằng hệ vi khuẩn bị phá vỡ thì vi khuẩn có hại có cơ hội phát triển. Ví dụ: vi khuẩn BV thường nhân lên mạnh mẽ sau đợt phát triển của hệ vi khuẩn  Gardnerella vaginalis. BV khiến dịch tiết có màu xám đục và tanh. Khi tiếp xúc với tinh trùng, dịch có mùi càng hăng. BV gây cảm giác khó chịu và tăng nguy cơ nhiễm trùng tại âm đạo. Tuy nhiên, việc điều trị BV bằng kháng sinh hiện nay khá hiệu quả.

Chế độ ăn uống

Tỏi, hành tây, măng tây, và cà ri là vài trong số các loại thực phẩm có mùi thơm nhưng sau quá trình chuyển hóa, chúng khiến cơ thể có mùi hăng khó chịu.

Thuốc/ thực phẩm bổ sung

Kháng sinh có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo. Kháng histamin thường gây khô, giảm dịch tiết âm đạo.

Mồ hôi

Nách và vùng da xung quanh bộ phận sinh dục rất dễ có mùi nếu bạn bị đổ mồ hôi quá mức. Nếu kết hợp với việc ăn xã và tỏi, chúng sẽ gây ra mùi cơ thể khá khó chịu. Bạn nên thường xuyên tập thể dục để tăng cường thải độc tố, thay quần áo thường xuyên. Nên chọn chất liệu vải thoáng mát để dễ thoát hơi ẩm.

Thay đổi nội tiết

Lượng máu trong chu kỳ kinh, sự thay đổi nội tiết tố, thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến pH âm đạo. Trong giai đoạn mãn kinh, sự suy giảm của estrogen tạo điều kiện cho vi khuẩn BV gây mùi và nấm phát triển.

Tampon

Việc lưu giữ tampon quá 4 tiếng trong âm đạo làm tăng nguy cơ bốc mùi rất khó chịu. Bạn cần thay tampon ngay mỗi 2 tiếng vì đôi khi việc để tampon quá lâu trong âm đạo gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00