TẠI SAO PROTEIN GIÚP BẠN GIẢM CÂN?

Home / SỐNG KHOẺ / TẠI SAO PROTEIN GIÚP BẠN GIẢM CÂN?

2,395 total views, 2 views today

Protein là thành phần dinh dưỡng luôn được quan tâm hàng đầu trong chế độ ăn giảm cân. Các chương trình giảm cân nối tiếng như Paleo, Whole30 đem lại hiệu quả giảm cân nhanh nhưng không gây cảm giác đói cồn cào như những chế độ ăn cắt giảm năng lượng khác.

Protein chính xác là gì?

Protein là một cấu trúc sinh học đại phân tử, được cấu tạo từ các acid amin thiết yếu và acid amin không thiết yếu, cần thiết cho quá trình tổng hợp nên cơ bắp và các cấu trúc nâng đỡ cơ thể như hệ xương, sụn,…Cơ thể cần được cung cấp nguồn protein từ thực phẩm để duy trì chức năng chuyển hóa và cấu trúc cơ thể khỏe mạnh. Việc tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít protein đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Ở những giai đoạn phát triển khác nhau, nhu cầu về protein cũng khác nhau. Người trẻ cần nhiều protein hơn để phát triển cơ thể và xây dựng cơ bắp. Người lớn tuổi cần ít protein hơn nhưng vẫn phải đủ để duy trì cơ bắp và chức năng cơ bản của cơ thể.

Tại sao protein cần thiết cho chế độ giảm cân?

Protein không phải là công cụ thu nhỏ vòng eo thần kì, bạn cần phải có kỹ luật trong việc tuân thủ những quy tắc ăn kiêng nhất định để đạt được hiệu quả tối ưu. Việc gia tăng lượng prtotein tiêu thụ đẩy nhanh tốc độ giảm cân theo những cơ chế sau:

– Tăng cường chuyển hóa cơ bản, hệ tiêu hóa cần phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa protein so với các thành phần dinh dưỡng khác.

– Giúp duy trì cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn.

– Ổn định đường huyết, giảm lượng hormone insulin cần bài tiết. Vì vậy, ngăn ngừa cơ chế tích mỡ thừa tự nhiên của cơ thể.

– Gia tăng lượng cơ bắp, giúp duy trì hiệu quả giảm cân và khắc phục hội chứng yo-yo so với phương pháp cắt giảm calori đơn thuần.

Bạn cần bao nhiêu protein?

Lượng protein tối thiểu là 72 gram mỗi ngày cần thiết để duy trì lượng cơ bắp trong một chế độ ăn cắt giảm calori. Để đạt được hiệu quả cao, nguồn protein nên từ nguồn chất lượng cao như thịt thả vườn, thịt nạc, không chất tăng trọng, không hormon tồn dư.

Protein không phải là nguồn cung cấp năng lượng lý tưởng trong quá trình luyện tập thể thao do không cung cấp nguồn năng lượng tức thì như glucose. Vì vậy chế độ luyện tập nên chủ yếu tập trung vào các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, chạy chậm, yoga. Để tối ưu hiệu quả duy trì cơ bắp, bạn nên bổ sung ngay từ 25-30 gram protein sau mỗi đợt tập luyện.

One Comment

  • […] Một trong những nguyên tắc quan trọng là bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng protein cao và không có đường cho bữa sáng như: ngũ cốc, hạt điều, hạt dẻ, trứng hay sữa chua không đường. Những thức ăn này là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường trao đổi chất cho cả ngày sau đó. Xem thêm TẠI SAO PROTEIN GIÚP BẠN GIẢM CÂN […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0.00