THỰC PHẨM CHO NÃO BỘ MINH MẪN

Home / SỐNG KHOẺ / THỰC PHẨM CHO NÃO BỘ MINH MẪN

1,875 total views, 1 views today

Ngũ cốc nguyên hạt

Não bộ không thể hoạt động mà không có năng lượng bao gồm khả năng tập trung, suy nghĩ. Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp glucose ổn định với chỉ số GI thấp, giải phóng đường huyết chậm, an toàn với bệnh nhân tiểu đường trong khi duy trì độ sắc bén của não bộ.

Dầu cá

Các acid béo cần thiết chỉ có thể được cung cấp qua chế độ ăn. Dầu cá chứa nguồn acid béo như omega-3, EPA, DHA dồi dào dưới dạng dễ dàng được hấp thu. Cá thu, cá hồi và cá trích thường được khai thác để bào chế dầu cá trong ngành công nghiệp dược phẩm. Thiếu DHA làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzeimer. DHA và cả EPA có tác dụng kiểm soát stress, cân bằng hormone serotionin (một dạng hormone kiểm soát cảm xúc).

Quả việt quất

Các thành phần chống oxy hóa từ việt quất đặc biệt là hoạt chất anthocyanidin có tác dụng làm chậm tiến trình thoái hóa các tế bào thần kinh và cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Bạn có thể thay thế việt quất bằng các loại quả nhiều màu sắc để có được tác dụng tương tự.

Vitamin

Vitamin B6, B12 và acid folic làm giảm lượng homocystein máu. Khi nồng độ homocystein gia tăng chỉ định dấu hiệu đột quỵ và tổn thương hệ thần kinh. Một nghiên cứu trên các đối tượng lớn tuổi phát hiện rằng việc bổ sung vitamin B6, B12 và acid folic trong khoảng thời gian 2 năm cải thiện rõ rệt nguy cơ teo não so với nhóm placebo.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô đặc biệt chứa nhiều kẽm, manhe hơn so với các loại hạt khác. Kẽm và manhe là những thành phần cần thiết cấu tạo nên các coenzyme trong quá trình dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, hạt bí ngô còn chứa nhiều trytophan, tiền chất tổng hợp nên serotonin.

Bắp cải

Bắp cải chứa nguồn vitamin K dồi dào, có tác dụng cải thiện khả năng tập trung và chức năng não bộ. Các nghiên cứu khoa học chứng minh hoạt chất glucosinolates trong bắp cải làm chậm quá trình thoái hóa các chất dẫn truyển thần kinh như acetylcholine, cần thiết quá trình hình thành trí nhớ và ký ức. Những bệnh nhân Alzeimer thường có lượng acetylcholine thấp hơn so với người bình thường.

Ăn nhiều hạt hơn nữa

Các loại hạt như đậu, óc chó chứa nguồn vitamin E dồi dào, là thành phần quan trọng cấu thành màng tế bào thần kinh, và chất dẫn truyền thần kinh. Vitamin E còn có tác dụng chống oxy hóa, trung hòa các thành phần gốc tự do từ quá trình chuyển hóa, bảo vệ tế bào thần kinh ở người lớn tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00