THỰC PHẨM GÂY MỤN, CÓ HAY KHÔNG?

Home / SỐNG KHOẺ / THỰC PHẨM GÂY MỤN, CÓ HAY KHÔNG?

718 total views, 1 views today

Mì ăn liền, xoài, sầu riêng, nhãn, thức ăn ngọt, đồ nướng, chiên, xào…là những thực phẩm khá “nóng” và được cho là thủ phạm gây ra mụn ở người. Đã có một vài nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và làn da hay nói khác đi thì làn da là sự phản chiếu những gì bên trong cơ thể, muốn da khỏe mạnh thì cơ thể phải đảm bảo “ăn khỏe, nghỉ tốt”.

Đường huyết và mụn

Cách tốt nhất để cải thiện sức khoẻ làn da là giữ đường huyết ổn định. Một số thực phẩm như bánh qui hay nước giải khát sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh đồng thời kích thích cơ thể tạo ra nhiều insulin giúp tế bào hấp thu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng insulin có liên quan đến mụn trứng cá, nhóm người ăn với chế độ ít carbohydrate có tình trạng mụn cải thiện hơn so với những người ăn nhiều carbohydrate (năm 2007). Điều này có thể được giải thích như sau: khi insulin tăng sẽ dẫn đến tăng lượng hormon tăng trưởng IGF-1, tăng androgen và giảm IGFBP-3. Kết quả là các tế bào trong lỗ chân lông tăng sinh quá mức dẫn đến bít tắc và bã nhờn được tiết ra nhiều hơn.

Sữa và mụn

Sữa gây mụn ư, điều này nghe thật vô lý, vì trước giờ chúng ta vẫn quen nghĩ là uống nhiều sữa sẽ làm đẹp da. Khoa học hiện nay vẫn chưa khắng định được điều này nhưng một số nghiên cứu cho thấy thành phần hormone trong sữa không béo có mối liên hệ nhất định với mụn. IGF-1 và tiền thân của androgen trong sữa không béo cũng làm tăng tiết bã nhờn và tăng sinh tế bào trong lỗ chân lông.

Thức ăn dầu mỡ và Omega-3

Lượng dầu chúng ta đưa vào cơ thể mỗi ngày được dùng để tạo ra bã nhờn trên da, điều đó nghĩa là ăn nhiều chất béo thì bã nhờn sẽ chứa nhiều dầu hơn. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực cho thấy thức ăn nhiều dầu có mối liên hệ nào với mụn.

Omega-3 thường được tìm thấy ở cá nước lạnh, có tác dụng kháng khuẩn và ức chế sinh trưởng của Propionibacterium acnesStaphylococcus aureus, cân bằng nồng độ của IGF-1. Ngoài ra Omega-3 còn cải thiện cảm xúc, giúp giảm stress và lo âu, từ đó cải thiện tình trạng mụn.

Có rất ít bằng chứng chỉ ra rằng thức ăn trực tiếp gây ra mụn và sinh lý cơ thể mỗi người mỗi khác nhau, vậy nên sự đáp ứng sinh ra cũng sẽ khác nhau. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, không chỉ riêng việc chăm sóc da, bạn hãy hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và bổ sung thêm omega-3 trong thực đơn mỗi ngày. Ngoài ra việc uống đủ nước, tập thể dục đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý cũng góp phần không nhỏ cho việc cải thiện sắc vóc nữa đấy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00