Tìm Hiểu Về Viêm Nang Lông

Home / CHĂM SÓC DA / Tìm Hiểu Về Viêm Nang Lông

690 total views, 1 views today

Viêm nang lông xảy ra khi vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập và dẫn đến viêm. Viêm xuất hiện trên da dưới dạng da đỏ, đôi khi ngứa và nổi nốt trên da. Những vết rộp này có thể có mủ và chảy ra ngoài do áp lực hay do ma sát. Một số người nghĩ rằng những nốt này là mụn trứng cá, nhưng mặc dù viêm nang lông có thể giống với mụn trứng cá nhưng không phải hoàn toàn giống nhau và cũng khác nhau về phương pháp điều trị.Viêm nang lông

Viêm nang lông có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nơi có nang lông, người thường cạo râu…. Việc cạo râu hàng ngày ở nam giới có thể dẫn đến một trường hợp xấu đi của viêm nang lông, đặc biệt là nếu không thay dao cạo thường xuyên. Ở phụ nữ, viêm nang lông xảy ra thường xuyên nhất ở chân và vùng bikini, thường là do sử dụng chất làm rụng lông hoặc cạo ở những khu vực đó. Viêm nang lông thường xuất hiện một đến ba ngày sau khi bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Có một số loại viêm nang, mặc dù các triệu chứng có xu hướng giống nhau, nhưng mỗi loại đều có một nguyên nhân khác nhau. Trong mọi trường hợp, đều là do kích thích nang lông, làm mở rộng nang, tạo điều kiện phát sinh nhiễm trùng. Các nguồn kích thích bao gồm cạo râu, mặc quần áo bó sát vào da, sử dụng các chất có thể cản trở các nang lông (như dầu, trang điểm hoặc bơ ca cao) hoặc có vết thương bị nhiễm trùng. Các nang lông cũng có thể bị tổn thương do sử dụng lâu dài các steroid tại chỗ hoặc do sự hiện diện của các bệnh tự miễn dịch như tiểu đường và lupus. Bất kể nó bắt đầu như thế nào, một khi kích ứng xảy ra, nhiễm trùng có thể xảy ra. Sau đây là 3 tác nhân thường gặp:

Vi khuẩn: là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm nang lông. Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa dễ phát triển ở vùng ấm, ẩm ướt, thường bị nhiễm khi bơi lội trong hồ bơi hoặc ngâm trong bồn nước nóng hoặc nước chưa được xử lý đúng cách với hoá chất diệt khuẩn. Loại bệnh viêm nang lông thường xuất hiện trên các khu vực của cơ thể nơi mà bộ đồ tắm xát vào da, gây kích ứng. Một tác nhân vi khuẩn khác là Staphyloccus, thường là sau khi cạo râu. Cũng có rất nhiều vi khuẩn khác gây viêm nhưng hai loại này là phổ biến nhất.

Nấm: Viêm do nấm ít phổ biến hơn so với vi khuẩn.

LƯU Ý: Trong hầu hết các trường hợp viêm nang lông, bạn sẽ không thể biết được nguyên nhân là do vi khuẩn hoặc nấm. Bác sĩ da liễu có thể thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân cơ bản, nhưng nghiên cứu như vậy thường được dành riêng cho các trường hợp viêm nang lông không tự khỏi hoặc không đáp ứng với bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Ký sinh trùng: Một nguyên nhân khác của viêm nang lông là ký sinh trùng, cụ thể là Demodex folliculorum, thường có mặt trong nang lông của nhiều người lớn khỏe mạnh. Thông thường, chúng tồn tại trên cơ thể chúng ta mà không có vấn đề nào. Tuy nhiên, chúng có thể có mặt ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, dẫn đến một loại viêm gọi là Demodex folliculitis.

Điều trị

Vì hầu hết các trường hợp viêm nang lông do vi khuẩn gây ra, điều quan trọng là giữ cho da sạch sẽ. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng trên mặt vào buổi sáng và ban đêm để rửa vi khuẩn và làm dịu da. Sử dụng chất tẩy rửa gây khô da hoặc gây kích ứng sẽ chỉ làm tăng chứng viêm, làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Bạn cũng có thể sử dụng benzoyl peroxide để kháng khuẩn.

Nói chung, hãy tránh những chất tẩy rửa da thể chất nặng hoặc quá mạnh cho khuôn mặt và cơ thể, không sử dụng chất làm ẩm đặc cho những vùng có khả năng bị viêm.

Để giảm viêm, bạn có thể sử dụng gạc ấm để giúp rút loại bỏ một số mủ. Trong nhiều trường hợp, viêm nang lông thường tự khỏi, mặc dù phải mất thời gian. Nếu bạn mắc bệnh viêm nang lông trong hơn một vài tuần và không tiến triển tốt hơn hoặc không đáp ứng với các biện pháp điều trị hãy đi khám bác sĩ, để có thể được chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và chỉ định điều trị phù hợp. Thuốc kháng sinh uống và tại chỗ là các biện pháp khắc phục phổ biến nhất. Nếu nấm là nguyên nhân, các thuốc chống nấm theo đường uống hoặc thoa sẽ được kê. Một bác sĩ da liễu cũng có thể kê toa thuốc để chống lại ký sinh trùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


5.00